=

9 TIPS แต่งบ้านสร้างความสุข ตามหลักวิทยาศาสตร์

  ผนังสีเหลืองหรือเขียว

  จากงานวิจัย พบว่าเฉดสีเหลืองและเขียว สามารถทำให้เกิดความรู้สึกมีความสุขได้มากที่สุด แต่หลายคนเข้าใจว่า เป็นโทนสีที่โดดเด่นและควบคุมได้ยากในการตกแต่ง ฉะนั้น จึงแนะนำให้ใช้กับพื้นที่เล็กๆ หรือจะเป็นผนังด้านใดด้านหนึ่ง แทนที่จะเป็นทั้งห้อง

  ดอกไม้สด

  ในบางครั้ง การใช้ดอกไม้สดในการตกแต่ง ก็อาจคุ้มค่าเงินมากกว่าที่คิด เพราะคุณจะไม่ได้เพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น แต่ยังได้ อารมณ์ความสงบ ความมีชีวิตชีวา และความพึงพอใจเพิ่มขึ้นมาได้อีกด้วย

  รูปภาพที่มีความหมาย

  ในงานวิจัย พบว่าการมองรูปถ่ายเก่าๆที่เต็มไปด้วยความทรงจำแสนสุข ก็จะช่วยส่งผลในแง่บวก และเพิ่มความสงบของจิตใจในช่วงเวลาปัจจุบันได้เช่นกัน

  เทียนหอมกลิ่นวนิลา

  เพิ่มความผ่อนคลายในวันที่หนักหน่วงจากการทำงานแสนเหนื่อยล้าได้ง่ายๆ โดยการใช้กลิ่นหอมจากเทียนหอมกลิ่นวนิลา ที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายได้อย่างรวดเร็ว

  สมุดบันทึก

  การจดบันทึกในแง่บวก สามารย้อนกลับมาช่วยคุณและส่งผลต่ออารมณ์ในอนาคตได้ โดยที่มีงานวิจัยออกมารองรับแล้วว่า เมื่อย้อนกลับไปอ่านถ้อยคำดีๆในอดีต ก็จะสามารถมีความสุขได้

  สัตว์เลี้ยงสุดรัก

  จะเป็นการดีแค่ไหน ที่ไม่ว่าจะทุกข์เท่าไหร่ก็ยังมีเพื่อนสี่ขาตัวน้อยอยู่ข้างกายเสมอ ซึ่งสัตว์เลี้ยงแสนรักนั้นก็สามารถทำหน้าที่ได้อยากดีเลย ทั้งด้านความสัมพันธ์ที่มีความหมายและการเข้าสังคมที่จะปรับปรุงชีวิตของทั้งสัตว์เลี้ยงหรือตัวเจ้าของเอง

  สเปรย์ปรับอากาศกลิ่นดอกไม้

  เพื่ออากาศที่หอมสดชื่น การใช้กลิ่นของดอกไม้เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดี โดยเฉพาะกลิ่นกุหลาบ ที่จะสามารถทำให้ตัวรับกลิ่นในจมูกที่เชื่อมโยงกับสมองส่วนกำหนดอารมณ์สามารถผ่อนคลายและมีความสุขได้มากขึ้น

  เตียงที่จัดแล้ว

  เตียงที่ได้รับการจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้วมีความสามารถเพิ่มความสุขได้มากกว่าที่คิด โดยจากผลสำรวจ ผู้คนกว่า 71% ที่ลงมือจัดเก็บเตียงนอนในตอนเช้าหลังตื่นนอนนั้น รู้สึกว่าตนเองมีความสุขมากขึ้น

  ยิ่งน้อยยิ่งดี

   หลักการ Less is More เป็นสิ่งที่ดีในการเพิ่มความสุขภายในบ้าน และการใช้ชีวิตประจำวัน ที่ความหนาแน่นภายในบ้านก็มีผลต่อความเครียดอย่างไม่รู้ตัว ฉะนั้นเพื่อเพิ่มโอกาสของความสุข ความสงบ ก็ควรจัดเก็บเคลรยร์บ้านอยู่เป็นประจำ