=

TIPS เลือกกันสาด ให้เข้ากับสไตล์บ้าน

  โพลิคาร์บอเนต

  วัสดุที่เป็นที่นิยมอย่างมาก สำหรับหลังคากันสาด เนื่องจากเป็นวัสดุโปร่งแสง ทำให้พื้นที่ดูโปร่งโล่ง แสงธรรมชาติส่องผ่านได้ดี ซึ่งก็มีหลายแบบให้เลือกสรรตามงบประมาณ ทั้งแบบแผ่นกลวง ซึ่งข้อดีคือประหยัด น้ำหนักเบาจึงไม่จำเป็นต้องลงทุนในเรื่องโครงสร้างรับน้ำหนักมาก แต่หากต้องการความทนทานก็ให้ทำการเลือกใช้แบบแผ่นทึบ สามารถใช้ทดแทนแผ่นกระจก หรือแผ่นอะคริลิกได้ เพราะราบเรียบ เป็นพื้นผิวแผ่นเดียวกัน

  อะคริลิก

  อะคริลิกนั้นมีชนิดที่ถูกพัฒนามาเป็นพิเศษสำหรับหลังคากันสาด ข้อดีคือ คุณสมบัติป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต จึงสามารถป้องกันความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ดีกว่า โดยที่ยังสามารถรับแสงจากธรรมชาติในเวลากลางวันได้อย่างเต็มที่

  ไฟเบอร์กลาส

  หลังคากันสาดแบบโปร่งใสอีกอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมในเมืองไทย เพราะมีราคาไม่สูงและมีรูปแบบของหน้าลอนให้เลือกมากมายตามความต้องการของดีไซน์ อีกทั้งยังสามารถติดสลับกับหลังคาแบบทึบเพื่อให้โปร่งเฉพาะส่วนที่ต้องการให้สว่าง และได้มีการพัฒนาคุณสมบัติด้วยการเคลือบฟิล์มช่วยสะท้อนความร้อนและรังสีอัลตราไวโอเลต

  uPVC

  สำหรับใครที่ต้องการแบบทึบ uPVCเป็นทางเลือกที่ดี เนื่องจากประสิทธิภาพที่สามารถทดแทนหลังคาทึบแบบเก่าอย่างเมทัลชีทหรือไวนิลได้มาก เพราะภายในตัวหลังคาทำการบุฉนวนป้องกันความร้อนแบบเรียบร้อยสำเร็จรูปแล้ว แถมพื้นผิวยังป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลตได้อีกด้วย ทำให้ไม่แผ่อากาศร้อนเข้าสู่ภายในบ้าน รวมทั้งน้ำหนักที่เบาทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องงานต่อเติมโครงสร้างที่ต้องติดกับตัวบ้านอีก

  ผ้าใบ

  วัสดุผ้าใบก็ยังคงเป็นตัวเลือกตลอดกาลของกันสาด เนื่องจากผ้าใบมีหลายเนื้อผ้าให้เลือก ตามสไตล์ของบ้านที่ต้องการจะวินเทจ เป็นลวดลายแพตเทิร์น หรือจะเป็นแบบแคนวาสก็ได้ ตัวผ้าใบเองก็ได้ถูกพัฒนามาให้เหมาะกับการภายนอกมากขึ้น ทั้งเคลือบสารป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต กันน้ำ กันจากไปลาม และยังสามารถเลือกวิธีใช้งานได้ตามต้องการ ว่าจะเป็นหลังคาผ้าใบแบบติดตรึงหรือเปิดออกด้วยการชักกรอก