=

Trick 10 เคล็ดลับทาสีบ้าน จากผู้เชี่ยวชาญ

  การทาสีบ้านนั้นเป็นองประกอบ ปัจจัยที่สำคัญที่จะส่งผลต่อบรรยากาศภายในบ้านอย่างมาก วิธีการเองก็สำคัญไม่แพ้กัน เพื่อให้ได้สีสันที่สวยงามสดใส ทาสีอย่างถูกต้องตามวิธีการ ให้การทาสีเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น ขอเสนอ 10 เทคนิคดีๆจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้การทาสีเป็นไปได้ง่าย และถูกต้อง

  1. เตรียมความพร้อม  เป็นการคุ้มค่าที่จะใช้เวลาสัก 2-3ชั่วโมง ในการจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ให้ครบ การที่มีเครื่องมืออยู่ใกล้ๆ จะทำให้สะดวกในการหยิบใช้งาน ส่งผลให้ประหยัดเวลามากขึ้น

  2. คุณภาพเป็นสิ่งสำคัญ  อย่าใช้สีที่ด้อยคุณภาพ เนื่องจากจะทำให้ต้องทาสีทับหลายรอบ ทำให้ผนังไม่เรียบเนียน

  3. ใช้แปรงทาสีที่มีคุณภาพ  ควรที่จะลงทุนซื้อแปรงขนสังเคราะห์คุณภาพดี ขนาด 2นิ้ว (5ซม.) ในการทาบริเวณขอบต่างๆ

  4. ตัดขอบอย่างระมัดระวัง  การทาสีในบริเวณมุมต่างๆ ขอบเพดาน เหนือบัวผนัง รอบขอบหน้าต่างและประตูก่อน แล้วจึงเลยมาทาส่วนผนังหลัก  ควรทำตามขั้นตอนนี้สำหรับผนังแต่ละด้านก่อนย้ายไปทำขั้นตอนต่อไป เพื่อให้แน่ใจว่าสีทั้งหมดเรียบเนียนกลมกลืน

  5. ใช้ลูกกลิ้งทาสี  คุณจะต้องมีด้ามต่อลูกกลิ้งทาสี ความยาวปานกลาง ประมาณ 7 นิ้ว สำหรับทาผนังห้อง และหากคุณมีพื้นที่แคบซึ่งจำเป็นต้องทาสี ควรมีลูกกลิ้งขนาดเล็กด้วยเช่นกัน หากเป็นลูกกลิ้งที่พึ่งซื้อมาใหม่ ให้ล้างด้วยน้ำสบู่ก่อน เพื่อขจัดขนส่วนเกิน และสิ่งสกปรก ก่อนเริ่มทาสี

  6. สีที่หยดจากแปรงทาสี  หากคุณรู้สึกกังวลกับสีที่หยดจากแปรงสาที สามารถขจัดปัญหานี้ด้วยการจุ่มแปรงลงในเนื้อสีราวครึ่งหนึ่งของความยาวขนแปรง แล้วปาดแปรงเบาๆ กับขอบกระป๋อง เพื่อขจัดสีส่วนเกินออก

  7. ทาสีให้เป็นตัวอักษร  หากคุณกำลังจะทาสีพื้นที่กว้างโดยใช้ลูกกลิ้ง ให้เริ่มต้นด้วยการทาเป็นตัวอักษร W บนผนัง จากนั้นให้ทาเป็นตัวอักษร M โดยไม่ยกลูกกลิ้งจากผนัง วิธีนี้จะทำให้คุณมั่นใจว่า จะทาสีอย่างสม่ำเสมอทั้งหมด

  8. เว้นส่วนหน้าต่างเอาไว้ก่อน  ไม่ต้องตกใจหากคุณทำสีกระเด็นไปโดนบริเวณหน้าต่าง ให้รอจนแห้ง แล้วใช้ที่ขูดทำการขูดสีออก

  9. ทำความสะอาดและเก็บรักษาแปรงอย่างถูกวิธี  เพื่อไม่ให้ขนแปรงแห้งแข็ง ควรเก็บแปรง และลูกกลิ้งทาสีไว้ในถัง โดยใช้ผ้าเปียกหมาดๆคลุมไว้ เมื่อไม่ได้ใช้งาน

  10. ทำความสะอาดทันทีในขณะที่ทาสี  ควรมีผ้าเปียกหมาดที่ซักสะอาดไว้ใกล้มือ และหมั่นเช็ดรอยสีที่กระเด็น ใช้กระดาษทิชชู่อเนกประสงค์ปาดสีส่วนเกินออก หมั่นทำความสะอาดไปเรื่อยๆในขณะที่คุณทาสี เพื่อลดภาระทำความสะอาดในขั้นตอนสุดท้าย