=

Trick จัดบ้านใหม่ให้ผ่อนคลาย เหมือนหลังเดิม

  เป็นเรื่องปกติ ที่การจะปรับตัวและผ่อนคลายจิตใจเมื่อถึงคราวต้องย้ายไปอยู่ในสถานที่ใหม่ๆเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคนบางกลุ่ม จรทำให้อาจมีความตื่นตัว และความเครียดตกค้างอย่างไม่รู้ตัว จึงอยากเสนอ Trickเล็ก จัดบ้านใหม่ให้รู้สึกผ่อนคลายเสมือนบ้านหลังเดิม

  เริ่มจากการตกแต่ง

  หากสไตล์การแต่งบ้านหลังเดิมทำให้คุณสบายใจ ก็ให้หยิบมาผสมกับบ้านหลังใหม่ ให้เป็นแนวเดิมที่ปรับปรุงให้ดีขึ้น โดยอาจเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่คุณขาดไม่ได้ หรืองานศิลปะชิ้นที่มีไว้อุ่นใจ มาตั้งโชว์ไว้ให้เห็นกันชัดๆ ให้คุณรู้สึกคุ้นเคยเพียงพอ ที่จะเริ่มสร้างความทรงจำในสถานที่ใหม่แห่งนี้

  เติมช่องว่าง

  ในตอนแรก บ้านใหม่อาจให้ความรู้สึกแปลกๆ เพราะจังหวะของพื้นที่ว่าง ซึ่งสามารถแก้มันได้โดย การเติมเต็มช่องว่าง นำเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง หรือต้นไม้ต่างๆเข้ามาภายในบ้าน เพื่อใช้ประโยชน์ของพื้นที่นั้นให้เต็มประสิทธิภาพ และสร้างมุมโปรดสำหรับคุณขึ้นมาอีกครั้ง

  ใช้กลิ่นเข้ามาช่วย

  อย่าได้มองข้ามสัมผัสที่มองไม่เห็นอย่างกลิ่น ที่คุณอาจมีความรู้สึกคุ้นเคยกับมันมากกว่าที่คิด ซึ่งกลิ่นแปลกใหม่ในสถานที่ใหม่ อาจกระตุ้นคุณ สู่ความรู้สึกตื่นตระหนกเล็กๆ วิธีแก้ไขก็ง่ายมาก เช่นอาจเริ่มจากเปิดเครื่องปรับอากาศ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องทำความชื้นที่ใช้เป็นประจำ หรืออาจจุดเทียนหอมกลิ่นโปรดที่ใช้บ่อยๆ

  สร้างบรรยากาศด้วยแสงไฟ

  สังเกตอุณหภูมิแสงของสถานที่ใหม่เทียบกับที่เก่า โดยจินตนาการถึงระดับแสงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสร้างความผ่อนคลาย และถ้าคุณต้องการให้บ้านดูอบอุ่นขึ้น ก็สามารถเปลี่ยนหลอดไฟจากแสงสีขาว เป็นแสงสีส้มที่ไม่บาดตาเราได้ รวมถึงการเลือกชนิดของผ้าม่าน เพื่อกรองปริมาณแสงธรรมชาติที่จะส่องเข้ามาในบ้านหลังใหม่ด้วย

  สร้างความทรงจำใหม่ๆ

  เมื่อคุณย้ายมาแล้วพยายามแก้ไขสิ่งต่างๆ ให้คุ้นเคยจนถึงที่สุด ต่อมาก็ถึงเวลาที่จะสร้างความทรงจำ ทำกิจกรรมในพื้นที่ใหม่ๆ ให้รู้สึกคุ้นชินและสนุกสนานมากขึ้น เพียงเท่านี้พื้นที่ ที่เป็นของคุณอย่างแท้จริงก็สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม