=

TIPS ตรวจสอบรอยร้าวด้วยตัวเอง พร้อมวิธีรับมือ

  รอยร้าวภายในบ้านเป็นปัญหาหนักใจอย่างหนึ่งของเจ้าของบ้าน อาจเกิดขึ้นมาจากการเสื่อมสภาพไปตามระยะเวลาการใช้งาน หากไม่รีบทำการป้องกันแก้ไขด้วยความที่ไม่ทราบว่าปัญหานั้นใหญ่โตถึงขั้นต้องรื้อแก้ใหม่ได้เลย จึงขอเสนอ วิธีการตรวจสอบรอยร้าวด้วยตัวเอง พร้อมวิธีรับมือ

  1. รอยแตกลายงาบนผนัง  สามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายรูปแบบ ซึ่งมักจำแนกทั้งการเกิดรอยร้าวจากผิววัสดุที่เสื่อมสภาพ หรือการทรุดตัวของโครงสร้างและฐานราก ซึ่งหากผนังเป็นรูปแบบรอยแตกลายงาเป็นริ้ว หรือหากลองกะเทาะผิวดูแล้วรอยร้าวไม่กินเข้าไปถึงเนื้อผนัง แสดงว่าเกิดจากพื้นผิวผนังเสื่อมสภาพ แต่หากเกิดรอยร้าวเป็นแนวตรงระนาบ (แนวดิ่งหรือแนวนอน) บริเวณขอบมุมเสา ใต้คาน ขอบวงกบหน้าต่าง ประตู หรือรอยแตกที่ขนานกันหลายรอย ควรให้ช่างทำการสำรวจคาน โครงสร้าง และฐานรากต่อไป

  สำหรับรอยร้าวที่เกิดจากวัสดุที่เสื่อมสภาพตามอายุการใช้งาน หากเป็นเฉพาะพื้นผิวภายนอกที่ไม่ลึกมากก็สามารถใช้ซีเมนต์ซ่อมแซม หรือน้ำยาประสานปูนอุดตามรอยแนวผนังได้ แต่หากลึกลงไปถึงเนื้อซีเมนต์และแผ่ออกเป็นบริเวณกว้าง จำเป็นต้องทำการกะเทาะผิวเดิมออก แล้วจึงค่อยฉาบทับใหม่ อาจทำการเสริมการฉาบผิวใหม่ด้วยน้ำยากันซึมอีกขั้น เพราะสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดรอยแตกลายงาบนผนังคือซีเมนต์สูญเสียน้ำ อาจเกิดจากการที่ตัวอิฐดูดซับน้ำไป หรือการบ่มผนังคอนกรีตทิ้งไว้ให้แห้งใช้เวลาน้อยกว่าที่ควร

  2. คอนกรีตดาดฟ้าหลุดร่วง

  อีกปัญหาที่พบได้มากกับบ้าน หรืออาคารที่มีดาดฟ้า คือฝ้าเพดานชั้นบนสุด(พื้นของชั้นดาดฟ้า) มีส่วนของซีเมนต์หลุดร่วงลงบนพื้นจนเผยให้เห็นเหล็กเสริมพื้น นั่นก็เพราะดาดฟ้าต้องเจอกับสภาพอากาศแปรปรวนตลอดทั้งวัน ทั้งสงแดดแรง สม ฝนฟ้าคะนอง ทำให้เกิดการยืดหดของซีเมนต์ และการซึมของน้ำจนเกิดคอนกรีตแตกออก

  วิธีการแก้ไขหากมีรอยร้าวเพียงเล็กน้อย หรือเกิดการรั่วซึมของน้ำขั้นต้น ไม่ควรปิดผิวแค่อย่างเดียว เพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุตรงพื้นผิว ทางที่ดีจำเป็นต้องเสริมโครงสร้างใหม่ด้วยโครงสร้างเหล็กรูปพรรณเพื่อการรองรับการใช้งานที่ดีขึ้น แต่หากลุกลามจนเกิดเป็นช่องว่างแล้ว ควรรื้อทิ้ง แล้วทำใหม่ทั้งหมด

  3. รอยร้าวขนาดใหญ่กลางผนัง

  หากรอยร้าวอยู่ตรงกลางผนังขนาดใหญ่ ในแนวตามมุมทแยง โดยมีช่องตรงกลางกว้างที่สุด ส่วนปลายเหมือนกำลังถูกฉีกออก หรือรอยร้าวขนาดใหญ่ที่ชิดตามแนวขอบเสาที่ช่องแตกร้าว สังเกตที่ส่วนบนกว่ากว่าส่วนล่าง นั่นแสดงว่าปัญหาเกิดขึ้นจากส่วนของฐานรากที่มีด้านใดด้านหนึ่งกำลังทรุดตัวลง และผนังทั้งสองฝั่งกำลังถูกฉีกออกจากกันตามแนวการทรุด

  การแก้ไขเบื้องต้นทำได้เพียง เช็คขนาดของรอยร้าวด้วยการใช้ไม้บรรทัดทาบทับรอยร้าว แล้วขีดเส้นตรงคาดไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 3เดือน หากเวลาผ่านไปแล้วรอยขีดยังเสมอกัน ก็สามารถทำการซ่อมแซมปิดรอยร้าวด้วยขั้นตอนการซ่อมผนังทั่วไปได้ แต่หากรอยขีดมีการเลื่อนออกจากกันเรื่อยๆ ควรส่งต่อถึงมือวิศวกรและช่าง เพื่อวิเคราะห์ต้นตอของปัญหาที่แท้จริง เพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป