=

TIPS 5 ปัจจัยปลูกต้นไม้ ให้ไม่ตาย

  หากลองสังเกตกันสักนิด ส่วนมากการตายของต้นไม้มักส่งสัญญาณเตือนให้เจ้าของระมัดระวังไว้ โดยเฉพาะการปลูกต้นไม้ภายในบ้าน ก็มักมีสาเหตุ ปัจจัยเดิมๆ ที่ทำให้ต้นไม้ที่คุณเลี้ยงไว้ไปไม่รอด เช่น การเริ่มเหี่ยวตกของใบ จุดสีเหลืองหรือสีน้ำตาลตามขอบใบ แมลงที่อยู่ใกล้ๆ หรือแม้แต่เชื้อราบนดินหรือใบ ซึ่งยิ่งรับรู้เร็วเท่าไหร่ โอกาสรอดของต้นไม้ก็มากขึ้นเท่านั้น ขอเสนอ 5 ปัจจัยปลูกต้นไม้ให้ไม่ตาย

  การระบายน้ำ

  ตรวจสอบให้ดีว่าต้นไม้ต้นก่อนๆที่ตายไป อาจเกิดจากการที่ภาชนะใส่ไม่มีรูระบายน้ำ ซึ่งจะทำให้ให้น้ำส่วนเกินขัง ก่อเกิดความสกปรก รากเน่า และเชื้อราตามมา รู้อย่างนี้แล้ว ก็ให้รีบยกกระถางต้นไม้สุดรักขึ้นมา ถ้าให้ดีควรมีรูเล็กๆ 3รู หรือรูใหญ่ 1รู ดูให้ดีว่าไม่มีการอุดตัน และใช้จานรองไม่ให้น้ำไหลเลอะเทอะ

  การรดน้ำ

  การที่ต้นไม้ทิ้งใบให้เหี่ยวลง อาจไม่ได้แปลว่ามันกำลังขาดน้ำ และต้องการการรดน้ำเพิ่มมากๆ ในบางครั้งมันอาจหมายถึงการได้รับน้ำมากเกินความจำเป็น เพราะฉะนั้น คุณควรตรวจสอบดินจากการใช้นิ้วมือจิ้ม หรือนำเครื่องวัดความชื้นมาวัด เพื่อความแม่นยำ

  เนื้อดิน

  การใช้ดินที่ไม่เหมาะสมกับต้นไม้ ก็เปรียบเสมือนยาพิษที่ได้รับวันละหยด ผลเสียที่ยาวนานต่อเนื่อง จะค่อยๆปรากฏขึ้นอย่างช้าๆ จึงควรที่จะเปลี่ยนดินให้เหมาะสมอยู่เสมอ หรือหลังจากการเกิดน้ำขัง การส่งกลิ่น ก็ควรเปลี่ยนดินใหม่ทันที เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของพื้นใบ

  กำจัดแมลง

  โดยต้นไม้ที่ปลูกภายในบ้าน แมลงถือเป็นสิ่งที่ต้องจัดการอย่างเร่งด่วน เช่นเดียวกับเชื้อรา ควรเริ่มจากการเปลี่ยนดิน ใช้สเปรย์ไล่แมลงจากส่วนผสมธรรมชาติ และเช็ดจุดสีดำออกจากใบและลำต้นด้วยสำลีและแอลกอฮอล์

  แสงที่เหมาะสม

  การรับแสงมีหลายแบบด้วยกัน และการไม่ได้รับแสงอย่างเพียงพอมักจะทำให้ใบอ่อนแอ พืชส่วนมากชอบแดด แต่ไม่ได้หมายความว่าจะทนต่อแสงแดดตรงๆได้ เพราะจะทำให้ใบซีด และแห้งกรอบ การวางต้นไม้ในจุดที่ไม่เหมาะสม จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คุณไม่ต้องวุ่นวายในอนาคต และสำหรับห้องที่แสงไม่พอ ก็ให้เติมหลอไฟทดแทนไปด้วย