=

TIPS 10 วิธีเพิ่มพื้นที่ ให้ห้องนอนเล็กๆดูดีขึ้น

  เปลี่ยนมุมมองปรับความคิด เลิกติดอยู่กับข้อจำกัดด้านขนาด และก้าวไปสู่การตกแต่งที่เต็มไปด้วยสไตล์เท่าที่จะจัดการให้อยู่หมัดได้ ภายในพื้นที่ขนาดเล็กกันดีกว่า โดยการใช้เทคนิคที่จะกลายเป็นตัวช่วย ให้คุณสามารถใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า และเปี่ยมล้นด้วยแรงบันดาลใจ

จัดวางอย่างเรียบง่าย

  ภายในห้องนอนขนาดเล็ก เป็นเรื่องง่ายๆที่จะตัดสินใจให้เตียงเป็นพระเอกของห้อง โดยการจัดให้อยู่ตรงกลางระหว่างผืนผนังหลัก แทนที่จะดันเข้ามุม เพื่อการไหลเวียนของบรรยากาศภายในห้องจะเป็นไปได้อย่างสะดวก และเดินไปเดินมาทั่วห้องได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

อย่ากลัวที่จะใช้โทนสีเข้ม

  ห้องนอนขนาดเล็กไม่ได้มีข้อจำกัดว่าต้องใช้สีขาว หรือโทนสีอ่อนเสมอไป การใช้โทนสีเข้มจะเป็นการเพิ่มคาแรคเตอร์ให้กับห้องได้เป็นอย่างดี และแสดงอารมณ์ ของห้องได้อย่างตรงไปตรงมาและชัดเจน

ควรมีแสงสว่างเพียงพอ

  แม้การใช้สีเข้มและอ่อนจะไม่ใช่เรื่องซีเรียส แต่สิ่งที่ควรมีเหมือนกันคือแสงสว่างที่มากพอ ไม่ว่าจะเป็นแสงจากธรรมชาติหรือการใช้หลอดไฟต่างๆก็ตาม

ใช้องค์ประกอบเล็กๆ ในการเพิ่มสีสัน

  สำหรับห้องนอนขนาดเล็ก การเลือกใช้ของตกแต่งกระจุกกระจิกชิ้นเล็กๆเพื่อแต่งแต้ม นำสีสันความสดใสเข้ามา จะควบคุมได้ง่ายในปริมาณที่พอเหมาะกว่าการใช้เฟอร์นิเจอร์สีสดชิ้นใหญ่

ไม่จำเป็นต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็กทั้งหมด

  ห้องที่มีพื้นที่แคบยังคงสวยมีสไตล์ได้จากการใช้เฟอร์นิเจอร์ขนาดปกติ การลงขนาดให้ดูจิ๋วไปซะทุกอย่างอาจทำให้ห้องดูไม่ค่อยบาลานซ์จัดการยาก เพียงแค่พยายามสรรหาเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นหลากหลายขึ้น ก็เป็นตัวช่วยสำหรับห้องนอนขนาดเล็กที่มีประโยชน์แล้ว

เชื่อมั่นในการสร้างภาพลวงตา

  ห้องขนาดเล็กสามารถสร้างภาพลวงตาให้ดูกว่าหรือสูงขึ้นได้อีกนิด โดยใช้อุบายง่ายๆ อย่างการติดตั้งกระจก การใช้ผ้าม่านสูงจรดเพดาน สีที่ตัดกัน และเทคนิคอื่นๆอีกมากมาย

ทิ้งสิ่งไม่จำเป็น

  ห้องนอนขนาดเล็กคงจะเลอะเทอะหากคุณยังไม่ได้เก็บของที่ไม่จำเป็นเต็มไปหมด เพราะฉะนั้นพยายามเปลี่ยนมาใช้ชีวิตแบบมินิมอลให้มากขึ้น ทิ้งสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป เพื่อการจัดการที่ง่ายและสบายตา

การใช้เฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่ก็ยังไปได้อยู่

  เฟอร์นิเจอร์อลังการมาๆก็ไม่ได้หมดหวังสำหรับห้องนอนขนาดเล็กไปซะทีเดียว แต่อาจจะต้องใช้วิธีลดจำนวนข้าวของเครื่องใช้อย่างอื่นที่จะนำเข้ามาใช้งานในห้องได้ให้น้อยลง

เลือกใช้งานเตียงที่ทำหน้าที่ได้หลายอย่าง

ในช่วงค่ำคืน เตียงของคุณอาจทำหน้าที่รองรับการนอนหลับ แต่ในช่วงกลางวัน คุณอาจดัดแปลงพลิกแพลงให้มันสามารถใช้งานอย่างอื่นเพิ่มเติมได้ อย่างการเพิ่มที่เก็บของ เพิ่มหมอนอิงเป็นเดย์เบด โซฟาทำงาน และอื่นๆ ตามความเหมาะสมและความคิดสร้างสรรค์

ใช้โคมไฟติดเพดานหรือผนัง

แทนที่จะใช้โคมไฟตั้งพื้นหรือตั้งโต๊ะที่เปลืองพื้นที่ ก็ลองเปลี่ยนมาใช้โคมไฟติดผนัง หรือเพดานที่ทำให้พื้นที่แนวตั้งมีประโยชน์มากขึ้นกันดีกว่า