=

TIPS ทำความสะอาดได้รวดเร็วมากขึ้น

  การทำความสะอาดบ้าน มักเป็นภาพจำของความลำบาก น่าเบื่อ และเหน็ดเหนื่อย โดยเฉพาะประเภทงานที่ใช้เวลามาก ยิ่งกลายเป็นสิ่งที่ไม่อยากทำ และมักหลีกเลี่ยงที่จะทำ จนหมักหมมและกลายเป็นงานกองใหญ่ที่จะหนักไปมากกว่าเดิม จึงอยากเสนอ เคล็ดลับการทำความสะอาดได้รวดเร็วมากขึ้น เพื่อให้การทำความสะอาดเป็นเรื่องที่ง่ายดายยิ่งขึ้น

ใช้แผ่นอบผ้าในการทำความสะอาด

  ตัวเลือกที่น่าสนใจในการดักจับฝุ่น คือการใช้แผ่นอบผ้าหอมฟุ้ง มาเช็ดตามพื้นผิวและเฟอร์นิเจอร์ที่ต้องการ โดยคุณอาจจะเลือกใช้สูตรธรรมชาติ ที่มีส่วนผสมของสารเคมีน้อยมากๆ เพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพในระยะยาว และนอกจากประสิทธิภาพที่ดีมากในการดักจับฝุ่นแล้ว พวกมันยังสามารถกำจัดไฟฟ้าสถิตจากเส้นผม วางไว้ในลิ้นชักเพื่อเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่น กำจัดกลิ่นอับ หรือแช่ในกระทะ เพื่อทำให้เศษอาหารที่ติดออยู่หลุดร่อนออกไปได้ดีขึ้นอีกด้วย

ใช้น้ำส้มสายชูในการทำความสะอาด

  สำหรับแฟนของน้ำยาทำความสะอาดแบบโฮมเมด ก็คงไม่มีใครไม่เคยเห็นองค์ประกอบหลักอย่างน้ำส้มสายชูผ่านตาในหลายๆโอกาส ด้วยคุณสมบัติความเป็นกรด ที่จะช่วยกำจัดคราบสิ่งสกปรก ฆ่าแบคทีเรีย และอ่อนโยนพอที่จะใช้ทำความสะอาดเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆภายในครัว น้ำส้มสายชูยังสามารถลบรอยด่างของน้ำจากท่อและพื้นผิวต่างๆ กัดกร่อนชักโครก อ่างล้างจาน หม้อ หรือกาต้มน้ำ ต้มกาแฟของคุณให้สะอาดได้ทันที

ใช้แอมโมเนียในการทำความสะอาดเตาอบ

  ทำความสะอาดถาดเตาอบที่มีเศษอาหารติดแน่น โดยที่ไม่เปลืองแรงขัดได้โดยการใช้แอมโมเนีย เพียงนำถาดไปใส่ไว้ในกล่องหรือถุง ราดแอมโมเนียจนทั่ว แล้วปิดให้สนิทเพื่อป้องกันกลิ่นรบกวน แล้วทิ้งไว้ทั้งคืน และนำมาเปิดในที่ที่ระบายอากาศได้สะดวก ล้างออกขณะที่สวมใส่ถุงมือให้เรียบร้อย

รองกระดาษหรือซีลพลาสติกในตู้เย็น

  ชั้นวางต่างๆ ในตู้เย็นมักผ่านการบรรจุอาหารมากมาย เพราะฉะนั้นมันก็ช่วยไม่ได้ที่มันจะสกปรก มีคราบเลอะเทอะอยู่บ่อยครั้ง เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันการเกิดคราบสะสม เพียงนำกระดาษหรือซีลพลาสติกทิ้งไว้ก่อน ก็จะทำให้ตู้เย็นของคุณ ดูใหม่ไปได้อีกนาน

 

ใช้ถุงมือยางในการเก็บกวาดขนสัตว์

  สำหรับบ้านไหนที่มีสัตว์เลี้ยง เคล็ดลับนี้คงมีประโยชน์สำหรับคุณไม่เบา เพราะผิวสัมผัสของยางจะทำให้การกำจัดง่ายขึ้น เปลืองแรงน้อยลง

อบผ้าแห้งให้เสร็จเร็วขึ้นด้วยผ้าขนหนู

  ไม่ต้องรอผ้าที่อบเป็นเวลานานแสนนานอีกต่อไป เพียงใช้เคล็ดลับประหยัดเวลา อย่างการโยนผ้าขนหนูแห้งๆซักผืน ลงไปอบรวมกับผ้าเปียกอื่นๆ

ใช้น้ำยาเคลือบรองเท้าเพื่อซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หนัง

  หากเฟอร์นิเจอร์หนังของคุณเริ่มมีรอยชีดช่วนหรือปริแตก ลองใช้น้ำยาเคลือบรองเท้าขัดลงไปที่ร่องรอยเหล่านั้น และเช็ดออกด้วยผ้านุ่มๆ แล้วก็รอดูผลลัพธ์ที่ออกมาได้เลย

ใช้วอลนัทในการแก้ไขรอยขีดข่วน

  นอกจากวอนัทจะเป็นของว่างแสนอร่อย มันยังมีคุณสมบัติที่ซ่อนไว้อย่างการช่วยซ่อมแซมรอยขีดข่วนได้อีกด้วย เพียงถูมันลงไปบนรอยต่างๆ ทิ้งไว้ซกครู่ และใช้ผ้านุ่มๆ ขัดเนื้อไม้เป็นวงกลม รอยขีดข่วนจะดูดีขึ้นและอาจถึงขั้นหายไปเลยก็ได้

ใช้สเปรย์ฉีดผมสำหรับลบรอยหมึก ลิปสติก และคราบต่างๆ

  แอลกอฮอล์ในสเปรย์ฉีดผม สามารถกำจัดคราบเบื้องต้นเหล่านั้นได้อย่างอยู่หมัด เพียงฉีดลงไปบนรอยเปื้อนและล้างหรือซักออก เท่านี้คราบต่างๆก็จะจางลง และหายไปอย่างรวดเร็ว

ทำความสะอาดไมโครเวฟด้วยการต้มน้ำ

  ไม่น่าเชื่อแต่เป็นไปได้ กับการใช้น้ำเปล่า หรือน้ำมะนาวสำหรับทำความสะอาดภายในไมโครเวฟของคุณ โดยตั้งเวลาเวฟประมาณ 3นาทีแบะปล่อยไว้อีก 2นาที เพื่อให้ไอน้ำทำงาน หลังจากนั้นค่อยเช็ดออกด้วยกระดาษทิชชู่หนาๆ ก็เพียงพอแล้ว