=

10 วิธีกำจัดปลวกได้เอง ไม่ต้องเสียเงินจ้าง

  บ้านไม้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ และปลวก คือปัญหาที่มาคู่กันอย่างที่ไม่สามารถแยกออกจากกันได้ อาหารที่ทำให้เหล่ากองทัพปลวกอิ่มได้ นั่นก็คือที่อยู่อาศัยของเรา ทั้งๆที่พยายามจะยืดอายุการใช้งานของบ้านและเฟอร์นิเจอร์แสนรักให้มันแข็งแรงคงทนได้นานที่สุด ฉะนั้น อย่าลืมหมั่นสังเกตผนัง เพื่อจะสามารถป้องกันปัญหาที่เกิดจากปลวกได้อย่างทันท่วงที แต่หากเคาะไม้ทึบๆ แล้วได้ยินเสียงกลวงๆ ก็ให้เตรียมใจ แล้วลงมือทำตามขึ้นตอนต่อไปนี้ได้ทันที

  สร้างกับดักล่อปลวก

  กระดาษแข็งที่เปียกชื้น จะส่งกลิ่นคล้ายกลิ่นไม้ออกมา และล่อปลวกให้มากินอาหารได้อย่างดี โดยนำกล่องที่ใส่กระดาษเปียกไปวางใกล้ๆกับบริเวณที่สงสัยว่ามีปลวกขึ้น เมื่อปลวกเริ่มย้ายอาณาเขตมาอยู่ในกล่อง จากนั้นค่อยยกกล่องออกไปเผาทิ้ง

  นำเฟอร์นิเจอร์ไม้ไปตากแดด

  วิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับไล่ปลวกที่อาศัยอยู่ในเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่างๆได้อย่างง่ายดายก็คือ การนำไปตากแดด ให้แดดส่องถึงโดยตรง ทิ้งไว้ประมาณ 3-5วัน เมื่อแห้งสนิทค่อยเก็บเข้าบ้านดังเดิม

  ใช้น้ำมันผิวส้มในการกำจัดปลวก

  น้ำมันผิวส้มประกอบด้วยสาร d-limonene ที่สามารถกำจัดปลวกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทาน้ำมันผิวส้มบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่างๆ ฉีดและหยดน้ำมันลงตามรอยแตกของผนัง ทำซ้ำอย่างสม่ำเสมอจนรู้สึกว่าปลวกมีจำนวนน้อยลง

  ใช้น้ำมันสะเดา

  อาจจะเป็นวิธีที่ช้า แต่ก็ปลอดภัย ถึงจะไม่ใช่การฆ่าปลวกหากไม่ได้สัมผัสกับตัวปลวกโดยตรง แต่น้ำมันสะเดาจะช่วยควบคุมการเจริญเติบโตและแพร่ขยายหยุดการกัดกินและลดการวางไข่ได้ ทาน้ำมันสะเดาบนเฟอร์นิเจอร์ เมื่อมันกินน้ำมันเข้าไป ปลวกจะตายในที่สุด

  ใช้สารบอแร็กซ์

  สามารถช่วยฆ่าปลวกได้ด้วยการหยุดการทำงานของระบบประสาทและทำให้พวกมันแห้งตาย โดยทาผงบอแร็กซ์บริเวณที่ปลวกทำรัง ทำซ้ำทุกวันประมาณ 1สัปดาห์ นอกจากนี้คุณยังสามารถพ่นสารละลายบอแร็กซ์ โดยนำผงบอแร็กซ์ 1ช้อนชาผสมกับน้ำ 8ออนซ์ พ่นบนพื้นผิวไม้ เป็นครั้งคราวเพื่อป้องกันปลวก

  ใช้ดินเบา

  ดินเบาสามารถแก้ปัญหาต่างๆของศัตรูพืช ป้องกันปลวกและแมลง โดยโรยดินเบาลงบนพื้นที่ที่มีปลวก ทำซ้ำทุกวันจนกว่าปลวกจะหมดไป

  ใช้น้ำยาล้างจาน

  ผสมน้ำยาล้างจาน 2ช้อนโต๊ะ ลงในน้ำประมาณ 4ถ้วย ใส่ลงในขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่น โดยน้ำยาที่ทำเองได้อย่างแสนง่ายดายนี้จะทำลายระบบทางเดินหายใจของปลวก

  ใช้น้ำส้มสายชู

  ผสมน้ำส้มสายชู ½ ถ้วยและน้ำมะนาว 2ลูกเข้าด้วยกัน เทลงในขวดสเปรย์ พ่นลงบนพื้นที่ใดใดก็ตามที่คุณพบเห็นปลวก ทำซ้ำ 2ครั้ง/วัน เป็นเวลา 2-3วันติดต่อกัน นอกจากคุณสมบัติในการกำจัดปลวกแล้ว ยังมีกลิ่นที่สดชื่นอีกด้วย

  ใช้พริกป่น Cayenne

  สำหรับพื้นไม้ขนาดเล็กที่มีการกัดกร่อนจากปลวก คุณสามารถลองใช้พริกป่นในการช่วยฆ่าศัตรูพืชเหล่านี้ได้ เพียงแค่โรยพริกป่นลงในบริเวณที่ถูกปลวกทำลาย แต่ระวังอย่าเผลอไปจับ และเอามาโดนร่างกาย เนื่องจากจะทำให้เกิดอาการแสบได้

  ใช้เกลือ

  เพื่อกำจัดศัตรูบ้านตัวจิ๋วเหล่านี้ เกลือก็มีประสิทธิภาพมากพอสมควร โดยเทเกลือและน้ำอุ่นในปริมาณที่เท่ากันผสมลงในชาม คนให้เกลือละลาย ใช้สลิงฉีดยาเพื่อฉีดน้ำเกลือเข้าไปในจุดที่มีปลวก ทำอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 2-3วันติดต่อกัน