=

7 พฤติกรรมที่ส่งผล ทำให้ตู้เย็นเสียไวขึ้น

  เมื่อจะซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าสักเครื่องก็ต้องจะต้องควักเงินจ่าย หรือผ่อนกันมาในราคาที่สูง ก็คงคาดหวังว่ามันจะสามารถใช้งานได้เป็นเวลานาน คุ้มค่าสมราคา ตู้เย็นเองก็เช่นกัน คงหวังให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทำความเย็ดได้ดี ไม่มีปัญหาในการใช้งาน แต่ในบางที พฤติกรรมบางอย่างของเรา ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ตู้เย็นเสียไวขึ้น ฉะนั้น จึงอยากเสนอ 7 พฤติกรรม ที่ส่งผลทำให้ตู้เย็นเสียไวขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงก่อนเกิดปัญหา

  1. ไม่ทำความสะอาดกลไกภายใน

  กลไกภายในบางอย่างสามารถทำความสะอาด หรือระวังไม่ให้อุดตันได้ เช่น ท่อระบายน้ำเมื่อละลายน้ำแข็ง หากคุณไม่ได้ใส่ใจที่จะละลายน้ำแข็งในช่องฟรีซอยู่เป็นประจำจนท่อนั้นอุดตัน เมื่อไฟดับ หรือกลับมากดละลายน้ำแข็งอีกครั้ง จะทำให้น้ำที่ละลาย ล้นออกจากท่อระบายน้ำ และหยดไปด้านล่างของตู้เย็น เป็นสัญญาณที่ต้องตรวจสอบ เพื่อป้องกันการช็อต หรือเกิดอันตรายที่อาจตามมา รวมไปถึงอายุการใช้งานที่สั้นลง

  2. ไม่ทำความสะอาดขอบประตูตู้เย็น

  บริเวณขอบยางประตูตู้เย็น คือจุดสำคัญที่ควรระวังไม่ให้มีจุดรั่ว หรือฉีกขาด เพราะอากาศเย็นที่กักเก็บไว้ในตู้เย็น อาจเล็ดรอดออกมาตามรอยเหล่านั้น ทำให้การรักษาอุณหภูมิเป็นไปได้ยาก ส่งผลให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้น เพราะฉะนั้น คุณจึงควรต้องทำความสะอาด เช็ดถูตรวจสอบไม่ให้คราบ หรือเศษอาหารเข้าไปอยู่บริเวณขอบประตูอยู่เสมอ

  3. ไม่ทำความสะอาดบริเวณคอยล์

  การทำความสะอาดบริเวณคอยล์เป็นประจำทุกปี จะลดอัตราการเกิดปัญหาของตู้เย็นได้มากถึง 70% หากมีสัตว์เลี้ยง ควรทำความสะอาด 2ครั้ง/ปี เพราะสิ่งสกปรกบนคอยล์ จะขัดขวางกลไกการสร้างความเย็น ทำให้ตู้เย็นของคุณ ต้องทำงานหนัก และนานขึ้นกว่าที่ออกแบบมา ส่งผลให้อายุการใช้สั้นลงอย่างรวดเร็ว

  4. ใส่ของในตู้เย็นแน่นเกินไป

  แม้การใส่อาหารให้เต็มพื้นที่ จะเป็นเรื่องปกติทั่วไปสำหรับการใช้งานตู้เย็น แต่การอัดแน่นเกินลิมิต อาจก่อปัญหาให้กับตู้เย็นรุ่นเก่าๆที่มีใบพัด ทำให้ใบพัดไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และถ้าจะให้ดีก็ควรเคลียร์ตู้เย็น นำอาหารที่หมดอายุไปทิ้งอยู่เสมอ

  5. ไม่เปลี่ยนที่กรองน้ำ

  สำหรับตู้เย็นที่สามารถกดน้ำดื่ม และสร้างน้ำแข็งได้ หากคุณไม่เปลี่ยนฟิลเตอร์กรองน้ำเลย อาจทำให้ฟิลเตอร์เก่าแตก อุดตัน จนไม่สามารถทำงานได้

  6. ตั้งอุณหภูมิช่องฟรีซสูงเกินไป

  อุณหภูมิกับช่องแช่แข็งเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ เพราะอุณหภูมิที่ไม่พอเหมาะ อาจส่งผลต่อการทำงานของเครื่องทำน้ำแข็ง ต่อเนื่องไปจนถึงเรื่องการคงคุณภาพของอาหาร

  7. เมินเฉยกับเสียงแปลกๆจากตู้เย็น

  หากตู้เย็นเริ่มส่งเสียงที่ไม่ปกติระหว่างการทำงาน หรือเสียงดังกว่าเดิมมาก อย่าได้เมินเฉย เนื่องจากเสียงอาจเป็นสัญญาณเตือนของปัญหาบางอย่างที่สามารถแก้ไขได้ง่าย ก่อนที่จะลุกลามเป็นปัญหาใหญ่