=

Trick วิธีไล่มดด้วย 15 สิ่งของที่หาได้ง่ายๆ

  ไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยที่จะเห็นกองทัพมดเดินเรียงแถวอยู่ตามจุดต่างๆภายในบ้าน โดยเฉพาะในห้องครัว ที่เปรียบเสมือนห้องขุมทรัพย์สำหรับมด เนื่องจากมีอาหาร น้ำตาล หรือเศษเล็กเศษน้อยต่างที่อาจทำความสะอาดไปไม่หมด ฉะนั้น จึงอยากเสนอ Trick วิธีการไล่มด ด้วย 15 สิ่งของที่หาได้อย่างง่ายๆรอบๆตัว

  ซินามอน หรืออบเชย

  กลิ่นของซินามอนแสนหอมหวานอาจเป็นที่รักสำหรับมนุษย์ แต่ไม่ใช่กับเหล่ามด ที่ซินามอนทำให้พวกมันต้องหลีกเลี่ยงไปเมื่อได้กลิ่น โดยการโรยผงซินามอนไว้ตามจุดต่างๆที่พบมดอยู่เป็นประจำ หรือใช้น้ำมันระเหยซินามอนผสมน้ำฉีดและเช็ดออก ไว้ให้กลิ่นติดตามทางที่มดเดินผ่านเพียงวันละครั้งเท่านั้น

  น้ำสมสายชู

  วัตถุดิบติดห้องครัวที่ทุกบ้านจะต้องมี ราคาไม่แพง และสามารถหาได้ง่าย โดยผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำในอัตราส่วน 1:1 พ่นตามทางที่มดเดินผ่านอยู่เป็นประจำ วันละครั้ง จนกว่าคุณจะไม่พบเจอพวกมันอีกต่อไป

  บอแรกซ์

  สูตรผสมไล่มดสูตรเด็ดจากการใช้บอแรกซ์เป็นส่วนประกอบ โดยผสมบอแรกซ์ 1 ส่วน ต่อน้ำตาล 2 ส่วนเข้าด้วยกัน และเติมน้ำเพื่อให้ได้น้ำเชื่อมแสนหวานมาเป็นตัวล่อของเหล่ามด จุ่มสำลีลงไป และนำไปวางล่อไว้ตามจุดต่างๆในบ้าน

  เลมอน หรือมะนาว

  เพียงถูน้ำมะนาวบนจุดที่มดมักผ่านไปมาเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณซอกหน้าต่าง ริมประตู หรือแม้แต่รอยแตกบนผนัง เส้นทางเหล่านี้ก็จะไม่ใช่ทางผ่านของมดอีกต่อไป

  น้ำยาล้างจาน

  น้ำยาล้างจานสามารถใช้กำจัดศัตรูพืชได้ มดเองก็เช่นกัน เพราะกลิ่นของน้ำยาล้างจานจะไปรบกวนเหล่ามดเป็นอย่างมาก วิธีก็เพียงผสมน้ำ และหยดเพียงเล็กน้อยตามทางที่มดเดินผ่านเป็นประจำ

  มิ้นต์ หรือสะระแหน่

  สะระแหน่สด คือสมุนไพรที่มีคุณสมบัติยอดเยี่ยมสำหรับกำจัดมดได้เป็นอย่างดี มีคุณสมบัติรบกวน และยับยั้งกลิ่นของแหล่งอาหารจากเหล่ามดได้ โดยอาจปลูกต้นสะระแหน่ภายในบ้าน หรือนำผงสะระแหน่แห้ง โรยตามจุดที่พบมดได้บ่อยๆ

  เบคกิ้งโซดา และน้ำตาล

  ผสมเบคกิ้งโซดา และน้ำตาลในปริมาณเท่าๆกันในชาม โดยกลิ่นหอมหวานของน้ำตาล จะดังดูดให้มดออกมากิน แต่เบคกิ้งโซดาอาจเป็นอันตรายต่อพวกมัน

  น้ำเดือด

  หากคุณรู้แน่ชัดว่าจุดไหน รูไหน คือต้นตอเป็นรังใหญ่ของเหล่ามด ก็เป็นโอกาสอันดี ที่คุณจะสามารถหยุดยั้งตั้งแต่จุดกำเนิดด้วยการราดน้ำเดือดลงไปในรูเหล่านั้น

  สารให้ความหวานเทียม

  กลิ่นและความหวานเทียมๆ จะหลอกล่อเหล่ามดให้ติดกับอย่างง่ายดาย แต่เมื่อมดกินเข้าไป สารให้ความหวานเหล่าจะสามารถกำจัดมดได้อย่างแน่นอน เนื่องจากสารให้ความหวานเทียมเป็นอันตรายต่อเหล่ามด

  ชอล์ก

  ใครมีชอล์กอยู่ติดบ้านต้องห้ามพลาด นำชอล์กมาวาดตามเส้นทางที่มีปัญหา ตัดเส้นทางการเดินของเหล่ามดให้หมด และวาดไปตามเส้นหน้าต่าง และประตูเพื่อป้องกันการเข้ามาภายในบ้าน

  กระเทียม

  หลายคนอาจยังไม่รู้ถึงประโยชน์ของกระเทียมข้อนี้ เพียงใช้กระเทียมสดที่หาซื้อได้ง่ายๆ วางไว้ตามจุดต่างๆที่นำพามดเข้ามาสู่บ้านของคุณ

  เปลือกส้ม

  การขับไล่แสนธรรมชาติที่คุณสามารถบริโภคส้มได้จนพอใจ และนำเปลือกที่เหลือไว้มาใช้ในการจัดการกับเหล่ามด กลิ่นของเปลือกส้ม จะยับยั้งพวกมดโดยอัตโนมัติ

  กากกาแฟ

  กลิ่นกาแฟคงเป็นกลิ่นโปรดที่หลายๆคนชื่นชอบ แต่ไม่ใช่สำหรับมดแน่นอน เพราะพวกมันเกลียดกลิ่นของกากกาแฟสุดๆ โดยคุณสามาถนำกากกาแฟไปวางไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อกดดันให้มดย้ายออกจากบ้านของคุณให้หมด

  พริกไทย

  พริกไทยก็เป็นอีกอย่างที่มดเกลียดเช่นกัน โดยคุณสามารถโรยตามจุดที่ต้องการ เพื่อให้เหล่ามดหลีกเลี่ยง และเลือกจะไปที่อื่นมากกว่า

  เกลือ

  อีกวิธีง่ายๆในการกำจัดมด ด้วยเกลือธรรมดาๆ ที่ไม่จำเป็นต้องผ่านกระบวนการใดๆเป็นพิเศษ นำมาโรยตามจุดต่างๆเพื่อกำจัดมดด้วยวิธีธรรมชาติ