=

จัดสวน ชิวๆอยู่บ้านสเต็จคนไม่มีไรทำ

1.สเต็ปสร้างมิติ
    แบ่งพื้นที่ใช้สอยโดยใช้สเต็ปที่แตกต่างเพื่อให้สวนเกิดมิติ มีความสูง-ต่ำและดูสนุกขึ้น เช่น มีการยกระดับพื้นจากบริเวณทางเดินส่วนล่างมายังจุดนั่งเล่นจุดที่หนึ่งในสวน หรือการใช้วัสดุปูพื้นที่แตกต่าง เช่น ปูอิฐดินเผาบนลานรับประทานอาหาร แล้วปูแผ่นศิลาแลงแผ่นหนากว่าบนลานนั่งเล่น เพื่อให้เกิดข้อแตกต่างและเกิดเส้นแบ่งทางสายตา
2.รั้วโปร่งตา
    การออกแบบรั้วให้มีช่องแสงและลมลอดผ่านได้ดีจะสร้างความรู้สึกไม่อึดอัด อีกทั้งช่วยในการถ่ายเทอากาศ อาจใช้ระแนงไม้หรือวัสดุสังเคราะห์ที่ดูโปร่งเบาตีเป็นแนวขวางเพื่อหลอกตาว่าพื้นที่กว้างขึ้น และเลือกใช้สีอ่อนหรือสีขาวจะช่วยสร้างความรู้สึกโปร่งเบามากขึ้น สำหรับรั้วที่โปร่งตาหรือเตี้ยมากๆ หากต้องการความเป็นส่วนตัวในบางบริเวณ อาจปลูกต้นไม้บังเป็นแนว ตีระแนงบังแล้วปลูกไม้เลื้อยระขึ้นไป หรือแขวนไม้แขวนให้เกือบเต็มแผงระแนงกก็ช่วยพรางสายตาได้ระดับหนึ่ง
3.เชื่อมที่อยู่
    การออกแบบพื้นที่ให้เชื่อมต่อกันทั้งภายในและภายนอกจะช่วยให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น หน้าห้องนั่งเล่นหากเลื่อนประตูกระจกออกก็สามารถใช้พื้นที่นั่งเล่นต่อเนื่องจากภายใน ใช้รับรองแขกและเพื่อนฝูงจำนวนมากขึ้น นอกจากนี้อาจหาวิธีเชื่อมต่อด้วยวิธีการอื่นๆ
4.ผนังต้นไม้
    สร้างผนังสีเขียวด้วยพรรณไม้ เช่น ตีนตุ๊กแก และต้นไม้ต่างๆที่ให้ความรู้สึกไม่ทึบตัน หรือเว้นช่องสำหรับเสียบพรรณไม้รากอากาศ เนรมิตผนังธรรมดาให้กลายเป็นธรรมชาติได้ในพริบตา