=

จัดบ้านตามฮวงจุ้ย

1.ประตู
การเลือกประตูหน้าบ้านเป็นเรื่องสำคัญที่สุด นอกจากจะต้องเลือกประตูหน้าบ้านให้ใหญ่กว่าประตูหลังแล้ว บรรยากาศภายในต้องสว่าง ไม่ควรมืด และต้องเป็นแสงสว่างจากธรรมชาติจะดีที่สุด
2.จัดบ้านให้สะอาด
การจัดบ้านให้เป็นระเบียบเรียบร้อย มีความโปร่งโล่ง และดูเป็นสัดเป็นส่วนจะช่วยส่งเสริมให้บ้านมีความน่าอยู่แล้ว ยังสามารถดึงดูดโชคลาภเงินทองเข้ามาสู่ผู้อาศัยได้อีกด้วย
3.ห้องนอน
ควรเลือกตำแหน่งหัวเตียงที่เหมาะสม ปลายเตียงควรอยู่ห่างจากหน้าต่างกระจกและมีเนื้อที่ว่างสำหรับเดินได้อย่างเพียงพอ และสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งก็คือ ไม่ควรวางโต๊ะเครื่องแป้งไว้ปลายเตียง เพราะจะทำให้เกิดการเจ็บป่วยได้บ่อย

4.รูปภาพ
นอกจากการจัดบ้านให้สะอาด แต่งบ้านให้สวยงามแล้ว การตกแต่งด้วยภาพติดผนังก็มีส่วนช่วยสร้างสิ่งที่ดีให้กับผู้อาศัยได้เหมือนกัน อย่างเช่น การเลือกรูปภาพมาตกแต่งห้องต่างๆ เช่น ภาพภูเขา ภาพปลา ภาพม้า ภาพลำธาร แม่น้ำ หรือภาพน้ำตก แต่ภาพน้ำตกนั้นจะต้องมีสายน้ำที่ไหลเข้าสู่ภายในและต้องมีแอ่งเก็บน้ำ ช่วยให้เงินทองไม่รั่วไหลนั่นเอง
5.ปลูกต้นไม้
การปลูกต้นไม้ภายในบ้านก็มีส่วนสำคัญที่ช่วยส่งเสริมให้เกิดฮวงจุ้ยดีๆ กับผู้อาศัยได้เช่นกัน แต่อย่างน้อยต้องให้ความใส่ใจกับต้นไม้ หมั่นรดน้ำพรวนดินบ่อยๆ และไม่ควรปล่อยให้ต้นไม้แห้งตายหรือเหี่ยวเฉา
6.ห้องพระ
การติดตั้งตำแหน่งหิ้งพระ หรือทำห้องพระเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญมากๆ นอกจากจะต้องดูทิศทางที่เหมาะสมแล้ว ควรหมั่นทำความสะอาดหิ้งพระอยู่บ่อยๆ เปลี่ยนน้ำพระเป็นประจำ เพราะหากทำเป็นประจำแล้วล่ะก็จะส่งผลให้ผู้อาศัยมีความสงบสุข ร่มเย็น