=

ประหยัดค่าไฟ

 1.ปลูกต้นไม้

การปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้บริเวณรอบบ้าน โดยเลือกตำแหน่งที่มักโดนแสงแดดเพื่อช่วยบดบังแสงของดวงอาทิตย์ก็จะทำให้ลดรังสีความร้อนของดวงอาทิตย์ได้ แถมยังช่วยให้อุณหภูมิในบ้านลดลงด้วย และทำให้มีร่มเงารอบบ้าน เย็นสบาย

2.ทาสีบ้าน (ภายนอก) ด้วยโทนสีอ่อน

เคยได้ยินไหมว่าโทนสีเข้มจะเป็นโทนสีที่มีคุณสมบัติดูดความร้อน ยิ่งเป็นสีดำแล้วไม่ต้องพูดถึงเลย ตรงข้ามกันการทาสีบ้าน (ภายนอก) ด้วยโทนสีสว่างจะช่วยสะท้อนความร้อนไม่ให้เข้าบ้านนั่นเอง

3.ทาสีบ้าน (ภายใน) ด้วยโทนสีสว่าง

นอกจากทาสีบ้าน (ภายนอก) ด้วยโทนสีอ่อนแล้ว การทาสีภายในด้วยโทนสีสว่างและเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านด้วยสีสว่างก็จะช่วยให้ภายในบ้านสว่างขึ้นได้โดยที่ไม่ต้องเปิดไฟ ก็จะช่วยลดการใช้ไฟได้

4.เลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าให้เหมาะกับความจำเป็น

เครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราใช้เป็นประจำ อาทิ พัดลม ทีวี ตู้เย็น หากอยู่คนเดียวก็เลือกใช้ที่มีขนาดไม่ต้องใหญ่มาก เพราะเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีขนาดใหญ่จะกินไฟมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กนั่นเอง

5.เช็คเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ควรใช้ในห้องที่มีเครื่องปรับอากาศ

เนื่องจากเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีการปล่อยความร้อนออกมาในอุณหภูมิที่สูงจะทำให้ไปเพิ่มความร้อนส่งผลให้เครื่องปรับอากาศทำงานหนักขึ้น ก็จะยิ่งเสียค่าไฟมาขึ้นนั่นเอง โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ควรนำมาใช้ตอนเครื่องปรับอากาศกำลังทำงานได้แก่ ตู้เย็น, ไมโครเวฟ, เตารีดผ้า, กาต้มน้ำ

7.เปลี่ยนหลอดไฟเป็นแบบ LED

เปลี่ยนหลอดไฟทุกดวงในบ้าน เป็นหลอดไฟแบบ LED เนื่องจากช่วยประหยัดไฟกว่าหลอดไฟแบบอื่นหลายเท่า และยังสว่างกว่าหลายเท่า