=

7 จุดภายในบ้านที่ควรหมั่นทำความสะอาด

1. ลูกบิดประตู

ไม่ว่าเราจะใช้ลูกบิดธรรมดา หมุนแล้วเปิดเข้าไป หรือประตู Digital Door Lock ล้วนแต่ต้องใช้การสัมผัสทั้งสิ้น ดังนั้นส่วนนี้เราจำเป็นต้องทำความสะอาด บางทีแขกมา เพื่อนมา เราไม่รู้ว่าเขาไปไหนหรือสัมผัสอะไรมาบ้าง แถมยังเป็นด่านแรกที่จะก้าวผ่านห้องของเรา

2. สวิตช์ไฟ

จุดนี้ก็เป็นอีกตำแหน่งที่เราต้องสัมผัสบ่อยๆ ซึ่งสวิตช์ไฟมีหลายจุดมาก อันนี้เราอาจจะเหนื่อยทำความสะอาดบ่อยนิดหน่อยแต่ใครที่อยู่คอนโดอาจจะสบายกว่าตรงที่สวิตช์ไฟจะไม่เยอะเท่าบ้าน หลักๆ แล้วก็จะมีที่ห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องครัว และระเบียง ซึ่งสวิตช์ไฟในออฟฟิศ สำนักงาน หรือที่สาธารณะต่างๆ ก็ควรจะทำความสะอาดบ่อยๆ

3. ที่จับ หูจับต่างๆ

พวกที่จับหรือหูจับจะอยู่ตามตู้เสื้อผ้า ลิ้นชัก ตู้เก็บของ เคาน์เตอร์ครัว พวกนี้จะคล้ายกับประตู เป็นที่ที่เราสัมผัสบ่อย อย่างน้อยเราจะไปอาบน้ำ เราก็เตรียมเสื้อผ้า ซึ่งต้องจับหูจับตู้เสื้อผ้าและลิ้นชักเพื่อเปิดออกมาอยู่ดี ดังนั้นอย่าลืมทำความสะอาดกัน

4. ฝาที่นั่งชักโครก

ชักโครกนี่เป็นเหมือนแหล่งรวมเชื้อโรคและแบคทีเรียเลย เราควรจะปิดฝาเวลากดน้ำหลังจากเสร็จธุระหนักหรือเบา แล้วก็ควรจะทำความสะอาดบริเวณฝาชักโครกด้วย ไม่ใช่แค่ที่บ้านเรา ห้องน้ำสาธารณะเนี่ยตัวดีเลย ไม่รู้กี่ร้อยคนที่เข้าไปนั่งแล้วบ้าง ดังนั้นเราก็ควรจะเช็ดก่อนนั่ง

5. เคาน์เตอร์ครัว

เวลาเราซื้อของมาจากข้างนอก ไม่ว่าจะเป็นของสดของแห้ง อาหาร ของใช้ต่างๆ ที่แรกที่เราจะเอามาวางไว้คือห้องครัว ยิ่งถ้าคอนโดใครมีครัวอยู่ด้านหน้าด้วยแล้วละก็ ทุกสิ่งทุกอย่างก็จะถูกวางกองเอาไว้ที่เคาน์เตอร์ครัว ซึ่งเราเองก็ไม่รู้ว่า ถุงพลาสติกหรือหีบห่อของสิ่งต่างๆ ไปเจอหรือปนเปื้อนกับอะไรมาบ้าง อย่างที่บอกไปว่าเชื้อไวรัสอยู่บนพลาสติกได้ถึง 5 วัน ดังนั้นเราต้องทำความสะอาดเคาน์เตอร์ครัวเอาไว้ตลอด

6. รีโมตแอร์หรือทีวี

รีโมตเป็นอะไรที่เราจับบ่อย จะได้รับสัมผัสค่อนข้างบ่อยและหลายคน แต่ถ้าใครอยู่คนเดียวก็ดีหน่อย ไม่มีใครมาจับของเราแน่นอน แต่ว่ารีโมตก็ยังเป็นตัวสะสมเชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสอยู่ดี ดังนั้นเราจำเป็นจะต้องทำความสะอาด

7. จาน ชาม ช้อนส้อม หลอด และแก้ว

ตอนนี้เราต้องหยุดใช้ช้อมส้อมร่วมกันแล้ว ถ้าหลีกเลี่ยงการใช้จานและชามเดียวกันได้ด้วยก็จะยิ่งดี คือต่างคนต่างกินไปเลย ไม่ต้องกินร่วมกัน เพราะว่าเราอาจจะสัมผัสกันผ่านทางน้ำลายได้โดยไม่รู้ตัว รวมไปถึงแก้วน้ำและหลอดด้วย โดยเฉพาะใครที่มีเพื่อนชอบดูดหลอดเดียวกัน ช่วงนี้ขอให้งดไปก่อน เพื่อความปลอดภัย