=

ไล่แมงมุม-ป้องกันแมงมุมไม่ให้เข้าบ้าน

1.วิธีไล่แมงมุม

1.1. น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูวัตถุดิบที่แทบจะมีติดกันในทุกบ้าน หรือหากบ้านไหนไม่นิยมทำอาหารก็สามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าทั่วไป โดยวิธีไล่แมงมุมด้วยการใช้น้ำส้มสายชู ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยการนำน้ำส้มสายชูมาผสมกับน้ำ และบรรจุในขวดสเปรย์ จากนั้นสามารถใช้สเปรย์ฉีดไปตามมุมผนังและเพดานที่เจ้าแมงมุมมีการทำรังอยู่ เพียงเท่านี้แมงมุมก็จะรีบหนีอพยพออกจากบ้านเราเรียบร้อยแล้ว

1.2. น้ำผสมเกลือ

วัตถุดิบก้นครัวที่หาได้ง่ายเช่นเดียวกัน โดยเราสามารถใช้เกลือปริมาณ 8 กรัม ผสมกับน้ำปริมาณ 1 ลิตร ละลายให้เข้ากัน บรรจุลงในขวดสเปรย์ จากนั้นก็ฉีดไปในบริเวณที่พบเห็นใยแมงมุม ซึ่งวิธีนี้ก็ได้ผลเช่นกัน

1.3. เปลือกส้ม

ประโยชน์ของเปลือกส้มนั้นมีสารพัน หนึ่งในนั้นคือการไล่แมงมุมได้ เพียงแค่นำเปลือกส้มมาวางไว้บริเวณขอบมุม หรือบริเวณตู้ชั้นต่าง ๆ ที่คิดว่าเป็นพื้นที่ที่แมงมุมชักใยอยู่ ซึ่งกลิ่นของเปลือกส้มจะช่วยไล่แมงมุมออกจากบ้านของเราได้

1.4. เปเปอร์มินต์

ชื่อของเปเปอร์มินต์อาจจะฟังดูไกลตัวไปซักหน่อย แต่หากบอกว่าเป็นสาระแหน่ ก็อาจจะฟังดูคุ้นหูกันมากขึ้น โดยเปเปอร์มินต์ที่จะนำมาใช้ในการไล่แมงมุมจะเป็นในรูปแบบของสเปรย์น้ำมันหอมระเหยเปเปอร์มินต์ ที่สามารถซื้อหาได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยกลิ่นหอมเย็นของเปเปอร์มินต์ เป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ของแมงมุม ซึ่งสามารถฉีดพ่นในบริเวณที่มีใยแมงมุมได้เลย

 

2.วิธีป้องกันแมงมุมไม่ให้เข้ามาภายในบ้าน

หลังจากเราได้ไล่แมงมุมตัวร้ายออกจากบ้านไปได้แล้ว แต่ถ้ายังมีพฤติกรรมเหมือนเดิมก็อาจจะทำให้แมงมุมตัวเก่านั้นหวนกลับมาเคาะประตูบ้านอีกครั้งได้ ดังนั้นเมื่อรู้จักวิธีไล่แมงมุมแล้ว ก็มามาดูวิธีป้องกันแมงมุมไม่ให้เข้าบ้านได้อีกกันดีกว่า

2.1. หมั่นปัดกวาดและทำความสะอาดอยู่เสมอ

แน่นอนว่าการทำความสะอาดบ้านอย่างเป็นประจำ เป็นเกราะป้องกันชั้นดีไม่ให้มีสัตว์ไม่พึงประสงค์และสิ่งสกปรกอื่น ๆ เข้ามาภายในบ้าน โดยเฉพาะในบริเวณมุมอับที่เข้าถึงยาก เช่น เคาน์เตอร์ครัว ใต้เตียง ใต้ตู้เสื้อผ้า รวมไปถึงในมุมอับของเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งควรทำความสะอาดบริเวณเหล่านี้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

2.2. อุดรอยแตกและปิดฝาท่อให้มิดชิด

บริเวณร่องผนัง รอยแตก หรือท่อน้ำ เป็นทางเข้าออกชั้นดีให้สัตว์ไม่พึงประสงค์หลายชนิดเดินทางเข้ามาอยู่อาศัยในบ้านของเรา ไม่เพียงแค่เฉพาะแมงมุมเท่านั้น ดังนั้นควรมีการทำความสะอาดและอุดรอยแตกเหล่านี้อยู่ตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังควรติดมุ้งลวดทั้งบริเวณหน้าต่าง และประตู เพื่อป้องกันไม่ให้แมงมุมเล็ดรอดเข้ามาในบ้านได้ขณะที่เราเปิดหน้าต่าง หรือประตูทิ้งไว้

2.3. กำจัดแหล่งอาหารและแหล่งหลบซ่อนของแมงมุม

แมงมุมนั้นอาศัยพวกยุง มด หรือเพลี้ย เป็นอาหาร การกำจัดสัตว์เหล่านี้ให้พ้นจากบ้านอย่างสม่ำเสมอก็เป็นการกำจัดแหล่งอาหารของแมงมุม รวมถึงไม่ควรเปิดไฟทิ้งไว้ตอนกลางคืน เพื่อลดจำนวนแมลงเล่นไฟ เป็นการควบคุมจำนวนแมลงที่เป็นเหยื่อของแมงมุมไปด้วยในตัว นอกจากนั้นแมงมุมยังชอบหลบซ่อนอยู่ในบริเวณใบไม้ ขอบประตูและหน้าต่าง ซึ่งควรมีการทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน