=

หมา-แมวนอนในห้อง

1. ขนสัตว์เลี้ยงอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคืองกับผิวหนังได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งแมวที่ขนร่วงง่ายกว่าสุนัข ขนของมันอาจติดสะสมอยู่บนปลอกหมอน หรือผ้าห่มของคุณได้ และถ้าคุณไม่รู้ นอนไปทั้งอย่างนั้นนานๆ ก็อาจเกิดอาการระคายเคืองที่ผิวหนังได้ ดังนั้นจึงควรหมั่นกวาดห้องนอน ถูพื้น และดูดฝุ่นให้สะอาดอยู่เสมอ

2. อาจมีกลิ่นสะสมอยู่ในห้องนอน

ถ้าหากคุณพาสุนัขหรือแมวมานอนในห้องด้วย เรื่องการขับถ่ายของพวกมันก็เป็นอีกปัจจัยที่ควรระวัง เพราะสามารถส่งกลิ่นได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าห้องนอนเป็นห้องแอร์ ลองนึกภาพดูว่าถ้าหากมีกลิ่นสิ่งขับถ่ายของสัตว์เลี้ยงอบอวลอยู่ทั่วห้อง คุณคงนอนไม่หลับแน่ๆ ดังนั้นวิธีการป้องกันปัญหาเรื่องกลิ่นคือ ให้ซื้อสเปรย์หอมดับกลิ่น(สูตรที่ปลอดภัยกับสัตว์เลี้ยง)มาใช้ ฉีดพ่นเป็นบางบริเวณบนห้อง ฉีดเข้าไปในกระบะทรายแมว ส่วนของสุนัขให้หมั่นเปลี่ยนกระดาษหนังสือพิมพ์และถูพื้นบริเวณที่มีปัสสาวะบ่อยๆ และใช้สเปรย์ดับกลิ่นฉีดทับเข้าไป

3. สัตว์เลี้ยงอาจทำลายข้าวของของคุณ

สำหรับสัตว์เลี้ยงบางตัว โดยเฉพาะลูกแมวและลูกสุนัข อาจมีพฤติกรรมซุกซน ชอบกัด ชอบตะปบ ชอบตะกุยข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน นำมานอนในห้องนอนด้วยคุณก็ต้องระวัง ควรหาของเล่นเตรียมไว้ให้สัตว์เลี้ยงเล่น เช่น ลูกบอล เชือก ขนมขบเคี้ยว ฯลฯ เพื่อเป็นการเบี่ยงเบนความสนใจ ไม่ให้สัตว์เลี้ยงไปเล่นกับข้าวของเครื่องใช้ของคุณ

4. การสูดหายใจเอาขนสัตว์เลี้ยงเข้าไปมากๆไม่ใช่เรื่องดี

อาจจะไม่ถึงกับสูดเข้าไปจนถึงปอดหรือหลอดลม แต่การที่คุณต้องนอนกับขนสัตว์เลี้ยงทุกวัน อย่างเบื้องต้นสุดก็อาจจะระคายเคืองโพรงจมูก และจามบ่อยๆ วิธีป้องกันจึงคล้ายกับข้อแรกคือ อย่าละเลยเรื่องการทำความสะอาด