=

ไล่แมงหวี่แมงวัน

น้ำส้มสายชู หรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำ

หากเลือกใช้น้ำส้มสายชูให้นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณเท่าๆ กัน แต่หากเลือกใช้น้ำยาล้างจานให้ผสมกับน้ำเปล่าในปริมาณที่น้อยกว่าน้ำเปล่า จากนั้นนำไปใส่ขวดสเปรย์เพื่อใช้ฉีดพ่นบริเวณที่มีแมลงวันมาตอมบ่อยๆ ความฉุนของน้ำส้มสายชูและน้ำยาล้างจานจะทำให้แมลงวันไม่มารบกวนบริเวณนั้นๆ

พริกไทยป่นผสมน้ำตาลปี๊บ

เพียงน้ำพริกไทยป่นและน้ำตาลปี๊บมาตั้งไฟใส่น้ำเล็กน้อย กวนส่วนผสมจนมีความข้นเหนียวแล้วนำไปทาบนกระดาษ วางไว้บริเวณที่มีแมลงวันรบกวนบ่อยๆ ความหอมของน้ำตาลจะทำให้แมลงวันลงมาตอมและติดอยู่ที่กับดัก ไม่สามารถหลุดไปไหนได้

เปลือกส้ม หรือเปลือกมะนาว

ทั้งเปลือกส้มและเปลือกมะนาวต่างมีสารที่แมลงวันไม่ชอบผสมอยู่ หากนำเปลือกส้มหรือเปลือกมะนาวมาเผาไล่แมลงวัน หรือนำมาห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วนำไปเช็ดถูบริเวณที่มีแมลงวันบ่อยๆ ก็จะช่วยไล่แมลงวัน

ผักกลิ่นฉุน

ผักที่มีกลิ่นฉุนอย่างต้นหอม , สะระแหน่ หรือใบกะเพรา ก็เป็นสิ่งที่แมลงวันไม่ชอบเช่นกัน ดังนั้น หากนำผักกลิ่นฉุนเหล่านี้มาหั่นให้มีขนาดพอดีๆ หรือนำมาขยี้ให้ส่งกลิ่นฉุนออกมาแล้วนำไปวางไว้บริเวณที่เจอแมลงวันบ่อยๆ แมลงวันตัวเล็กๆ เหล่านี้ก็จะค่อยๆ หายไป ไม่กลับมารบกวนอีก

ตะไคร้หอม หรือใบชา

ตะไคร้หอมถือเป็น สมุนไพรไล่แมลง ชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพมาก หลายๆ คนอาจคุ้นเคยกับการนำตะไคร้หอมมาไล่ยุง แต่จริงๆ แล้วตะไคร้หอมนั้นสามารถใช้ไล่แมลงวันได้ด้วย เช่นเดียวกันกับใบชา การนำตะไคร้หอมหรือใบชามาเผาให้เกิดกลิ่นแล้วนำไปวางไว้ใกล้กันกับที่ๆ แมลงวันอยู่ก็จะช่วยไล่แมลงวันไม่ให้กลับมายังบริเวณนั้นอีก

น้ำกระเทียมต้ม

กระเทียมเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่ง สมุนไพร ไล่ แมลง ที่เห็นผลรวดเร็ว เพียงนำกระเทียมมาปอกเปลือกแล้วนำไปต้มประมาณ 30 นาที จากนั้นให้นำก้านไม้เล็กๆ มาแช่น้ำต้มกระเทียมเพื่อให้ก้านไม้ซึมซับน้ำต้มกระเทียมเข้าไป ลักษณะคล้ายๆ กับก้านน้ำหอมอโรม่า จากนั้นนำก้านไม้ที่ได้ไปวางไว้บริเวณที่พบแมลงวันบ่อยๆ เมื่อกลิ่นของกระเทียมระเหยออกมา แมลงวันก็จะหายไป ไม่กลับมารบกวนอีก

เทียนสมุนไพร

การจุดเทียนสมุนไพรอย่างเทียนกลิ่นตะไคร้หอมในห้องที่พบแมลงหวี่ ความฉุนของกลิ่นสมุนไพรที่แมลงหวี่ไม่ชอบจะทำให้แมลงหวี่ไม่กล้าเข้ามาใกล้ห้อง หรือบริเวณที่จุดเทียนไว้อีกครับ นอกจากนี้การจุดเทียนสมุนไพรรูปทรงสวยๆ ก็เป็นการประดับตกแต่งและช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายภายในบ้าน

สเปรย์ตะไคร้

อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่าตะไคร้เป็นสุดยอด สมุนไพร ไล่ แมลง และเป็น วิธีกำจัดแมลงวัน แมลงหวี่ ที่ได้ผลดีด้วยกันทั้งคู่ การนำสเปรย์ตะไคร้ไปฉีดพ่นบริเวณที่พบแมลงรบกวนเหล่านี้ ทั้งแมลงหวี่และแมลงวันก็จะหายไปจากบ้าน

ดอกดาวเรือง

ดอกดาวเรืองนั้นมีสารบางอย่างที่แมลงหวี่ไม่ชอบ จึงสามารถใช้ดอกดาวเรืองในการไล่แมลงหวี่ได้ง่ายๆ โดยการนำดอกดาวเรืองมาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน จากนั้นนำน้ำที่ใช้แช่ดอกดาวเรืองมาใส่ขวดสเปรย์เพื่อฉีดพ่นบริเวณที่มีแมลงหวี่รบกวน หรือเพียงแค่นำน้ำที่ได้ไปใส่ภาชนะวางไว้ตามจุดที่พบแมลงหวี่บ่อยๆ ก็ได้ผลดี

เชือกชุบน้ำมัน

การนำเชือกมาชุบด้วยน้ำมันหมูแล้วนำไปแขวนทิ้งไว้บริเวณที่พบแมลงหวี่บ่อยๆ จะพบว่าในเวลาไม่นานแมลงหวี่จะบินเข้ามาติดกับเชือกและไปไหนไม่ได้ จากนั้นค่อยนำไปกำจัดภายหลัง

สารฟอกผ้าขาว

กรณีที่พบแมลงหวี่บริเวณท่อระบายน้ำจุดต่าง ๆ ภายในบ้านก็สามารถใช้สารฟอกผ้าขาวเทลงไปในท่อระบายน้ำ ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง แล้วจึงเทน้ำเย็นตามลงไปก็จะสามารถกำจัดแมลงหวี่ รวมไปถึงไข่ของแมลงหวี่บริเวณท่อระบายน้ำต่าง ๆ ได้ด้วย