=

ล้างตู้เย็น

1.ดึงปลั๊กไฟตู้เย็นออก
เพื่อความปลอดภัยแนะนำให้ถอดปลั๊กตู้เย็นออกเสียก่อน เพื่อป้องกันไฟดูด พร้อมทำให้น้ำแข็งในช่องแช่แข็งของตู้เย็นละลายได้เร็วกว่าเดิม
2 ทิ้งของกินเน่าเสีย
ทิ้งของกินที่เราไม่ได้กินแล้ว เช่น ของกินที่เราลืมไว้ ของหมดอายุแล้ว  

3.เอาของในตู้เย็นออกให้หมด
เก็บของในตู้เย็นออกให้หมด แล้วก็เริ่มทำความสะอาด
4.นำชั้นวางของในตู้เย็น ออกมาทำความสะอาด
ชั้นวางของในตู้เย็น ถอดออกงที่เช็ดถูทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของชั้นวางในตู้เย็น มาเช็ดถูทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ หรือบางคนอาจจะนำไปล้างน้ำ 
5.ใช้ฟองน้ำสะอาด เช็ดทำความสะอาดในตู้เย็น
นำถาดรองน้ำในตู้เย็นไปเทออก แล้วใช้ฟองน้ำหนานุ่ม เช็ดส่วนที่เลอะ หรือเศษอาหารตกหล่นในตู้เย็น ก่อนที่จะถอดชั้นวางของในตู้เย็น ไปทำความสะอาดด้านนอก ส่วนบริเวณที่เป็นเชื้อราตามยางขอบประตูตู้เย็นด้านใน สามารถกำจัดได้ง่าย ๆ ด้วยเบกกิ้งโซดา
โดยนำเบกกิ้งโซดาไปละลายกับน้ำเปล่า แล้วนำผ้าสะอาดชุบส่วนผสมดังกล่าว มาเช็ดถูเชื้อราที่เกาะติด เพียงแค่นี้ก็สามารถขจัดเชื้อราในตู้เย็นไปได้ และเพื่อป้องกันไม่ให้คราบเชื้อรากลับมา ให้นำสำลีชุบน้ำส้มสายชูทาบริเวณดังกล่าว แค่นี้ก็โบกมือลาเชื้อราได้อย่างถาวร 
6.ทำความสะอาดประตูตู้เย็น
ใช้ฟองน้ำชุบน้ำ หรือนน้ำยาล้างจาน ถูทำความสะอาดประตูตู้เย็นให้สะอาด 

7.เพิ่มความหอมให้ตู้เย็น
เมื่อตู้เย็นอยู่ในสภาพที่ทำความสะอาดเรียบร้อย พร้อมจัดระเบียบการเก็บอาหารให้อย่างดีแล้ว อันดับต่อไปเพื่อเป็นการทำความตู้เย็นแบบสมบูรณ์แบบ จึงต้องคำนึงถึงเรื่องกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นด้วย โดยให้นำเมล็ดกาแฟมาใส่ภาชนะ แล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็น เพียงเท่านี้ตู้เย็นก็สะอาด หอม น่าใช้ไปตลอดกาล