=

เช็ดบ้านหน้าหนาว

1. หลังคา
หลังคา เป็นส่วนแรกที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามสำหรับหน้าหนาว เพราะหลังจากเพิ่งผ่านหน้าฝนไปหมาด ๆ เราจะสังเกตเห็นรอยน้ำรั่วซึมได้ง่ายจากคราบน้ำ ประกอบกับหน้าหนาวมีอากาศแห้งและเย็นในช่วงเย็นถึงเช้าตรู่ แต่แดดแรงในตอนกลางวัน ทำให้มีโอกาสที่กระเบื้องจะมีการขยายและหดตัวมาก ทำให้เกิดการแตกร้าวได้ จึงเป็นโอกาสที่เหมาะสำหรับการซ่อมแซมหลังคาเป็นที่สุด
2. ตรวจสอบรอยแตกร้าวภายในและนอกบ้าน
จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงทั้งเย็นและหนาว ทำให้มีโอกาสที่ผนังจะเกิดรอยแตกร้าวได้ด้วย ซึ่งรอยร้าวเล็ก ๆ (หรือใหญ่) เหล่านี้ นอกจากจะพาลมเย็นยะเยือกในยามค่ำคืนมาแล้ว ยังมีโอกาสที่สัตว์ และแมลงเล็ก ๆ จะเล็ดรอดผ่านเข้ามาด้วย จึงไม่ควรละเลย ต้องตรวจสอบและทำการซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพดี
3. แต่งเติมสีทั้งในและนอกตัวบ้าน
ในช่วงหน้าฝนที่ผ่านมาอาจมีสีหลายจุดที่ไม่ได้ไปต่อ เสียหาย หลุดลอกล่อน โป่งพอง ไม่สม่ำเสมอ ช่วงหน้าหนาวจึงเป็นช่วงที่เหมาะมากในการทาสีใหม่ไม่ว่าจะเป็นภายในและภายนอกตัวบ้าน เนื่องจากช่วงนี้ความชื้นต่ำ สีจึงแห้งเร็ว 
4. ดูแลต้นไม้และสนามหญ้า
แสงแดดที่แผดเผาในช่วงกลางวัน และอากาศที่แห้ง นอกจากจะทำให้ต้นไม้มีโอกาสเหี่ยวเฉาได้ง่ายแล้ว ต้นไม้แห้งเหล่านั้นยังเป็นเชื้อไฟอย่างดี เพราะฉะนั้นต้นไม้และสนามหญ้าจึงเป็นส่วนสำคัญที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพื่อให้เป็นเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้นั่นเอง วิธีการดูแลก็ง่าย ๆ แค่ดูแลรดน้ำ พรวนดิน และตัดกิ่งไม้แห้งทิ้งเป็นที่เป็นทาง ซึ่งให้ความร่มรื่นให้กับบ้านด้วยอีกทางหนึ่ง
5. ตรวจสภาพถังดับเพลิง
อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าหน้าหนาวมีอากาศแห้งจึงมีโอกาสเกิดเหตุไฟไหม้ได้มากที่สุด สิ่งที่ไม่ตรวจสอบไม่ได้ว่ายังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือเปล่าก็คือ ถังดับเพลิง วิธีตรวจสอบเบื้องต้นที่สามารถทำได้ด้วยตนเองก็คือ ตรวจสายฉีดว่าไม่มีการแตกหรือชำรุด ตรวจสอบสลักล็อกคันโยกว่ายังซีลอยู่ปกติ ไม่มีการบิดเบี้ยว ตรวจสอบสภาพถังว่าไม่เป็นสนิม บุบ หรือมีรอยซึม แต่หากถังดับเพลิงไม่ได้ใช้งานนาน 4-5 ปี ควรส่งถังดับเพลิงไปทดสอบกับบริษัทผู้ผลิตหรือร้านที่ซื้อ 
 

6. ตรวจสภาพเครื่องปรับอากาศ
หน้าหนาวเป็นช่วงที่แต่ละบ้านหมางเมินกับเครื่องปรับอากาศมากที่สุด ซึ่งหากไม่ได้เปิดใช้เครื่องปรับอากาศนาน ๆ อาจส่งผลให้เกิดการอุดตันในท่อระบายความร้อนได้ นอกจากนี้ หากทิ้งไว้นาน ๆ เครื่องปรับอากาศสุดที่รัก (ในหน้าร้อน) ก็อาจกลายเป็นรังของสัตว์ต่าง ๆ ได้ ดังนั้น จึงควรหมั่นทำความสะอาดแม้ไม่ได้ใช้ รวมทั้งเปิดใช้บ้างในบางครั้ง เพื่อตรวจสอบว่าการทำงานยังอยู่ในสภาพดี