=

ดอกไม้ฟอกอากาศ

1. แววมยุราหรือเทอราเนีย
มีจุดเด่นอยู่ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นในอากาศได้ดี อีกทั้งยังสามารถช่วยดูดสารพิษต่าง ๆ ได้ แถมยังทนทานและเลี้ยงดูง่าย เพียงแค่ปลูกในดินร่วนปนทรายที่ระบายน้ำได้ดี ปล่อยให้ต้นโดนแสงแดดรำไรตลอดทั้งวัน พร้อมรดน้ำให้ดินชุ่มอยู่เสมอก็พอแล้ว อยากให้ดอกออกมาสวย ปุ๋ยคอกละลายกับน้ำเพื่อรดบำรุงต้นเดือนละครั้ง

2.กุหลาบหิน
มีคุณสมบัติดูดสารพิษได้เล็กน้อย ส่วนการดูแลก็ง่าย  ๆ โตได้ดีในดินทุกชนิด ต้องการแสงแดดจัด ๆ ต้องการความชื้นปานกลาง ต้องการน้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และต้องการปุ๋ยละลายน้ำในช่วงที่ออกดอก

3.เดหลี
คุณสมบัติเด่นจะอยู่ที่การดูดซับสารพิษจำพวกแอลกอฮอล์ เช่น ทินเนอร์ สีน้ำมัน อีกทั้งยังช่วยฟอกสารท็อกซิน (Toxin) ให้เป็นอากาศสะอาดได้ แถมการดูแลก็ไม่ยุ่งยาก เพียงตั้งไว้ให้โดนแดดรำไร ไม่จ้าเกินไป รดน้ำปานกลาง และบำรุงด้วยปุ๋ยน้ำเดือนละ 2 ครั้งก็เพียงพอ

4.สับปะรดสี
ถึงจะฟอกอากาศได้ไม่ดีนัก แต่จุดเด่นคือคายออกซิเจนออกมาตอนกลางคืนและดูดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไป จึงเหมาะที่จะปลูกไว้ในห้องนอน

5.ว่านหางจระเข้
เป็นพืชที่คายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน นอกจากนี้ยังช่วยฟอกอากาศในบ้านให้ปราศจากฝุ่น รวมถึงมีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษจำพวกฟอร์มาลดีไฮด์ ซึ่งพบในสารเคลือบต่างๆ

6.เบญจมาศ
สามารถฟอกอากาศที่เป็นมลพิษ อย่างกลิ่นจากสีทาบ้าน กาว พลาสติก และผงซักฟอก ให้กลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ได้