=

อย่ามองข้ามห้องครัว!!

1. ห้องครัว คือ หัวใจของบ้าน
สาเหตุที่ทำให้หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ห้องครัว คือ หัวใจของบ้าน และคนส่วนใหญ่ต่างก็เชื่อแบบนั้นเป็นเพราะ ไม่ว่าห้องครัวของเรานั้นจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ ต่างก็ถูกใช้เป็นพื้นที่ในการทำอาหาร เพื่อเติมพลังงานให้กับร่างกาย สมอง และจิตวิญญาณ ของคนในครอบครัว เพื่อน ๆ รวมไปถึงทุกคนบนโลกใบนี้ ถึงแม้จะมีบางคนให้คะแนนความสำคัญของห้องนอนมากกว่า แต่สุดท้ายแล้วก็ต้องเดินมาเติมพลังงานที่ห้องครัวอยู่ดี

2. ช่วยเพิ่มความเป็นระเบียบให้กับตัวบ้าน
เนื่องจากประโยชน์ของห้องครัวคือการเตรียมและกักตุนอาหาร ดังนั้นจึงเป็นพื้นที่ที่ค่อนข้างมีพื้นที่สำหรับเก็บสิ่งของมากกว่าห้องอื่น ๆ ซึ่งจากจุดนี้เองทำให้ห้องครัวเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้บ้านแต่ละหลังมีความเป็นระเบียบ เรียบร้อยไปโดยปริยาย ไม่ว่าห้องครัวที่ว่านั้นจะถูกแยกออกมาจากตัวบ้าน หรือรวมเอาในพื้นที่เดียวกันกับห้องอื่น ๆ

3. เสริมสร้างทักษะ และช่วงเวลาดี ๆ ของชีวิต
ทุกคนต่างก็รู้กันดีกว่า ประโยชน์ของห้องครัวคือ สถานที่ที่เอาไว้ใช้สำหรับทำอาหารตามที่ถูกสั่งสอนกันมาตั้งแต่ยังเป็นเด็กตัวเล็ก ๆ เพื่อเติมพลังงานกับสารอาหารที่จำเป็นให้กับร่างกาย แต่มีอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนคาดไม่ถึงก็คือ ห้องครัวมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเป็นอยู่ของเราไม่น้อยเลย โดยเฉพาะเวลาที่เราชักชวนเด็ก ๆ มาร่วมทำอาหารด้วยกัน ยังเป็นการเสริมสร้างทักษะการทำอาหารให้กับพวกเขา และในขณะเดียวการทำอาหารยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยให้คนในครอบครัวมีช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกันด้วย

4. เป็นได้ทั้งพื้นที่ส่วนรวมและส่วนตัว
ในช่วงเวลาหนึ่งห้องครัวอาจเป็นพื้นที่ที่สมาชิกในครอบครัวสามารถมารวมตัวและรับประทานอาหารกันอย่างพร้อมเพรียง ไม่ว่าจะเป็นมื้อหลัก มื้อเบา ๆ หรือช่วงรับประทานของหวาน แต่ช่วงเวลานอกเหนือจากนี้ห้องครัวก็จะกลายเป็นสถานที่เงียบสงบ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการหามุมสงบ ใช้ทำงานอดิเรก อย่างเช่น ทำขนม อ่านหนังสือ ฯลฯ

5. ห้องครัวคืออีกด้านหนึ่งของห้องนั่งเล่น
ห้องครัวอาจไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่สำหรับการทำอาหารเท่านั้น แต่ยังสามารถกลายเป็นห้องนั่งเล่นในตัวอีกด้วย เพราะในแต่ละวันบางคนใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในห้องครัวมากกว่าห้องนอน หรือส่วนอื่น ๆ ของบ้านเสียอีก เป็นผลให้บ้านที่ถูกสร้างขึ้นในปัจจุบันตกแต่งห้องครัวในสไตล์สบาย ๆ แบบห้องนั่งเล่นค่อนข้างเยอะพอสมควร โดยการต่อเติมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกกับสิ่งของช่วยสร้างความบันเทิงเข้าไปในห้องครัว นอกจากนี้อาจจะขยายพื้นที่ให้กว้างขวางยิ่งขึ้นด้วยไอส์แลนด์ ตู้เก็บของแบบติดผนัง หรือชั้นวางบิวท์อิน และดูเหมือนว่าบ้านที่มีห้องครัวในสไตล์นี้ก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ และมีคนไม่น้อยที่ขยับขยายพื้นที่ห้องครัวเดิมให้มีพื้นที่กว้างขวางมากขึ้นกว่าเดิม

6. ขนาดห้องครัวช่วยเพิ่มราคาบ้าน
ขนาดของห้องครัวนอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ และทำให้ผู้ใช้มีพื้นที่ในการเก็บของมากยิ่งขึ้นแล้ว ในขณะเดียวกับขนาดของห้องครัวที่กว้างขวางยังเป็นผลดีกับคนที่ต้องการขายบ้านอีกด้วย เพราะผู้ซื้อบ้านจำนวนไม่น้อยเลยที่คิดถึงการรีโนเวทว่า พวกเขาสามารถปรับเปลี่ยนหรือต่อเติมให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของพวกเขาได้อย่างไรบ้าง ฉะนั้นขนาดของพื้นที่ของห้องครัวที่กว้างขวางก็ย่อมได้เปรียบและมีโอกาสขายได้สูงยิ่งขึ้น

7. ห้องครัวเป็นทั้งห้องนั่งเล่นและห้องรับประทานอาหาร
ห้องนอกไม่ได้เป็นเพียงพื้นที่สำหรับทำอาหาร หรือบริเวณที่ใช้ในการพักผ่อนหย่อนใจเท่านั้นสำหรับในเวลานี้ เนื่องจากพื้นที่ที่อยู่อาศัยค่อนข้างเล็ก โดยเฉพาะบ้านในเมือง ดังนั้นจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนผสานพื้นที่ของห้องรับประทานอาหารเข้ากับห้องครัวรวมเอาไว้ด้วยกัน นอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านได้ทางหนึ่งแล้ว ยังสะดวกในการเคลื่อนย้ายอาหาร พร้อมกับเพิ่มพื้นที่ทำครัวไปในตัวด้วย

8. สถานที่แฮงค์เอาท์ชั้นดีของครอบครัว
เนื่องจากห้องครัวของบ้านในปัจจุบันมีการออกแบบและตกแต่งในบรรยากาศชิว ๆ แบบเดียวกับห้องนั่งเล่น หรห้องนอนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นความสบายเป็นหลัก ด้วยสาเหตุนี้จึงทำให้ห้องครัวกลายเป็นสถานที่แฮงค์เอ้าท์ชั้นดีของครอบครัวไปในตัว ขณะที่คุณกำลังทำอาหาร ทำงาน หรือแม้แต่อยู่ในระหว่างการพักผ่อนก็ตาม

9. ขนาดไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับห้องครัว
ขนาดพื้นที่ใช้สอยอาจจะมีความสำคัญกับห้องอื่น ๆ ภายในบ้าน แต่สำหรับห้องครัวแล้วขนาดของพืhนที่แทบไม่มีความสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะแค่มีพื้นที่เล็ก ๆ สำหรับปรุงอาหาร วางเครื่องปรุงกับอุปกรณ์เครื่องครัว และเก็บวัตถุดิบสำรองเท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือ แม้ห้องครัวจะมีพื้นที่แค่เพียงมุมเล็ก ๆ ของบ้านก็สามารถสร้างช่วงเวลาดี ๆ ร่วมกันได้ ไม่ต่างจากการมีห้องครัวใหญ่ ๆ เลยแม้แต่น้อย

10. ห้องครัวมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
เราอาจจะเจอกับรูปแบบงานเฟอร์นิเจอร์แบบเดิม ๆ ที่จะนำมาใช้ในการตกแต่งห้องอื่น ๆ ของบ้าน แต่ทั้งสไตล์การตกแต่ง เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งของอุปกรณ์ภายในห้องครัวกลับมีการหยิบยกขึ้นมาพัฒนาอยู่เสมอ เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ใช้แต่ละคนให้ครอบคลุมได้ทุกทางที่สำคัญยังมีงานดีไซน์สำหรับห้องครัวจำนวนไม่น้อยที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้นด้วย ฉะนั้นจึงไม่ต้องกังวลเลยว่า เราจะไม่ทิ้งปัญหาให้กับลูก ๆ หลาน ๆ ในอนาคต