=

ลดฝุ่นในบ้าน

1.เก็บผ้าห่มผ้าปูที่นอนและผ้าอื่นๆที่ไม่ได้ใช้
ให้คุณเก็บผ้าห่มผ้าปูที่นอนและผ้าอื่นๆที่ไม่ได้ใช้ ไว้ในภาชนะพลาสติกในตู้เสื้อผ้าของคุณ พวกเสื้อผ้าที่ต่างๆให้เก็บใส่ตู้เอาไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นจับตัวกับเสื้อผ้า เพราะผ้าเป็นแหล่งเพาะพันธุ์อย่างดี ดังนั้นยิ่งนำเสื้อผ้าเก็บไว้ในที่ที่มีฝุ่นน้อยเท่าไหร่ยิ่งดีเท่านั้น ควรรักษาความสะอาดตู้เสื้อผ้าเสมอ

2.เปลี่ยนผ้าปูที่นอนของคุณสัปดาห์ละครั้ง
เปลี่ยนผ้าปูที่นอนของคุณสัปดาห์ละครั้ง เพื่อช่วยลดฝุ่นละอองในบ้านของคุณ โดยนำมาซักบ่อยๆ ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ผ้าคลุมเตียงและหมอนเป็นที่สะสมฝุ่น

3.ลดจำนวนพวกของตกแต่งเล็กๆน้อยภายในบ้าน
การตกแต่งบ้านให้สวยงามนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่พวกมันก็ทำให้มีฝุ่นเยอะเช่นกัน ถ้าทุกห้องภายในบ้านมีของตกแต่งวางไว้เฉยๆ อยู่เต็มไปหมด ก็คงลดฝุ่นในบ้านยากไปอีก เก็บกวาดของที่ไม่จำเป็นทั่วบ้านเถอะครับ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มพื้นที่ให้ทำความสะอาดง่ายขึ้นมาก

4.ทำความสะอาดบนโต้ะ ตู้ ฃั้นวางต่างๆ
ทำความสะอาดบนโต้ะ ตู้ ฃั้นวางต่างๆ ด้วยการเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำหรือใช้ไม้ขนไก่ เพื่อกำจัดฝุ่นตามที่ต่างๆ ที่ฝุ่นจับ

5.กวาดพื้นถูพื้นบ่อยๆ
โดยใช้ไม้กวาดและที่ตักผงทำความสะอาดพื้น กวาดบริเวณที่มีฝุ่นเยอะบ่อยๆ อย่างแถวประตู โถงทางเดินและพื้นห้องครัว เทฝุ่นในถังขยะทิ้ง ฝุ่นจะได้ไม่เข้ามาในบ้านอีก ใช้ไม้ถูพื้นชุบน้ำหมาดๆ การทำความสะอาดพื้นเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยกำจัดฝุ่นที่หลงเหลือตอนกวาดพื้น

6.ใส่พรมเช็ดเท้าที่ทนทานทุกทางเข้าบ้านเพื่อลดฝุ่น
โคลนและดินที่เป็นรอยทางในบ้านสุดท้ายจะเป็นส่วนที่ทำให้เกิดฝุ่นในเมื่อโคลนหรือดินแห้ง จะเกิดเป็นฝุ่น ถ้าเราเช็ดเท้าจะทำให้เป็นรอยเท้าน้อยลง หรือไม่มีเลย

7.ใช้เครื่องฟอกอากาศในบริเวณที่มีฝุ่นมาก
โดยมากควรจะเป็นพื้นที่การจราจรสูงของคุณเช่นห้องนั่งเล่นและห้องครัว เครื่องนี้จะช่วยดึงอนุภาคจากอากาศเพื่อให้คุณสามารถหายใจได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และมีฝุ่นปนมาในระบบทางเดินหายใจน้อยลง