=

ลดอุณหภูมิในบ้าน

1.ติดตั้งพัดลมเพดาน
จะติดตั้งพัดลมเพดานไว้ในทุกห้องหรือเลือกเฉพาะห้องที่ใช้งานบ่อย ๆ ก็ได้ เพราะจุดสำคัญอยู่ที่การเลือกขนาดพัดลมและการหมุนของใบพัด โดยขนาดของพัดลมเพดานที่เลือกมาใช้ควรสมดุลกับพื้นที่ภายในห้อง ซึ่งข้อมูลของพัดลมเพดานแต่ละตัวก็ระบุมาอยู่แล้วว่าใช้ได้กับพื้นที่ขนาดใด หรือสูงสุดอยู่ที่่เท่าไร ส่วนลักษณะการหมุนของใบพัด ในช่วงฤดูร้อนใบพัดควรเป็นตัวดูดอาการขึ้นสู่เพดาน ในขณะที่ฤดูอื่น ๆ ใบพัดควรกดอากาศร้อนลงสู่ด้านล่าง แล้วค่อยกระจายตัวออกไป

2.ต้นไม้
แม้อาจไม่ใช่วิธีที่เห็นผลในทันที แต่ก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีแบบถาวร โดยการปลูกต้นไม้รอบ ๆ ตัวบ้านที่ให้ร่มเงาบนผนังเมื่อแสงแดดส่องลงมา ส่วนต้นไม้ที่นำมาใช้ควรเป็นต้นไม้ที่มีการเจริญเติบโตประมาณ 1-2 ฟุตต่อปี และอยู่ในการดูแลของเจ้าของบ้านอยู่เสมอ ด้วยการให้น้ำกับอาหารตามความเหมาะสม แต่ทั้งนี้ไม่ควรนำมาปลูกไว้ใกล้ตัวบ้านเกินไป เพราะรากของต้นไม้อาจสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้านได้ในอนาคต

3.ไม้เลื้อย
สำหรับเจ้าของบ้านที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแล หรือมีความอดทนในการรอคอยมากพอ ไม้เลื้อยก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากจะไม่ต้องเฝ้าดูแลหรือทนุถนอมมากแล้ว ยังเป็นพืชที่เจริญเติบโตไว มีความแข็งแรง ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ

4.เปลี่ยนม่านหน้าต่าง
แล้วจะเห็นความแตกต่างของอุณหภูมิภายในบ้านได้อย่างชัดเจน โดยม่านม้วน ม่านพับ และบานพับ มีคุณสมบัติในการสะท้อนแสงได้ดีที่สุด แต่ถ้าต้องการให้ดูเป็นธรรมชาติด้วยควรเลือกใช้ผ้าม่านที่ทำมาจากผ้าฝ้าย หรือผ้าขนสัตว์

5.เปิดหน้าต่างให้อากาศเย็นพัดเข้ามา
ในช่วงที่มีอากาศเย็น อย่างเช่น หลังพระอาทิตย์ตกดิน ให้เปิดหน้าต่างทิ้งเอาไว้ประมาณ 1-2 บาน ส่วนในกรณีที่หน้าต่างสามารถเปิดได้ทั้งจากด้านบนและด้านล่าง ให้เปิดเอาไว้ทั้ง 2 ด้าน เพราะลมพัดเข้ามาก็จะพัดลงสู่ด้านล่างก่อนจะดันความร้อนขึ้นสู่เพดาน แล้วพัดออกไปทางช่องว่างด้านบน