=

9 ข้อ เช็คก่อนออกแบบห้องน้ำ

1. วางแผนระบบท่ออย่างลวกๆ

  อย่าให้ความสำคัญเพียงแค่จัด Layout ในห้องน้ำเพียงอย่างเดียว อย่าได้ลืมไปว่า สุขภัณฑ์ทั้งหลาย จำเป็นที่จะต้องต่อ ติดตั้ง ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับระบบหมุนเวียนน้ำอยู่ตลอดเวลา สำคัญทั้งเรื่องขนาด ระยะของท่อ และถังเก็บน้ำต่างๆ

2. ติดตั้งสุขภัณฑ์ที่ใหญ่เกินไป

  ควรเตรียมตัวเตรียมใจไว้ กับความอึดอัดที่จะตามมา หากว่ามีพื้นที่ที่จำกัดแต่อยากจะจัดใหญ่ ควรที่จะพอประมาณ ในการจัดการระหว่างปริมาณและพื้นที่ จะมีความหมายอะไรถ้าไม่สามารถใช้งานและขยับตัวได้อย่างอิสระ จริงไหม

3. ตั้งชั้นวางและที่เก็บของน้อยเกินไป

  การใช้งานห้องน้ำ ไม่ว่าจะใช้งานสุขาหรือการอาบน้ำ ก็จำเป็นต้องมีของที่ต้องใช้คู่กัน ไม่ว่าจะเป็น ยาสระผม ครีมล้างหน้า ผ้าเช็ดตัว กระดาษชำระ ก็จำเป็นที่จะต้องมีชั้นวางไว้จัดเก็บให้เป็นสัดส่วน

4. ไม่มีการระบายอากาศที่ดี

  ห้องน้ำนั้น จำเป็นที่จะต้องมีการระบายอากาศที่ดี เพื่อสุขอนามัยและความปลอดภัยของคนในครอบครัว เนื่องจากห้องน้ำ เป็นห้องที่มีความชื่นสูงที่สุด ทำให้ง่ายต่อการเจริญเติมโตของเชื้อโรค เชื้อรา กลิ่นอับชื้นนั่นเอง

5. การเลือกอุปกรณ์หรือเทคโนโลยีโดยไม่คำนึงถึงระบบที่รองรับ

  ควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญก่อน หากต้องการนำเทคโนโลยีสุดล้ำมาไว้ภายในห้องน้ำของคุณ เนื่องจากระบบที่รองรับอย่าง ท่อน้ำ ถังเก็บน้ำ หรือปั๊มน้ำที่มีอยู่เดิม อาจไม่ซัพพอร์ต หรือทำให้เกิดความเสียหายได้ และทำให้ประสิทธิภาพการทำงานไม่ดีอย่างที่ควร

6. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่ไม่เหมาะสม

  วอลเปเปอร์บางชนิด เก้าอี้ที่ไม่ได้เคลือบ หรือเฟอร์นิเจอร์อุปกรณ์บางชนิด ที่ไม่สามารถนำมาใช้คู่กับน้ำหรือความชื้อได้อย่างเด็ดขาด ซึ่งการที่ฝืนนำมาใช้งาน อาจสวยงามในช่วงแรก แต่จะก่อปัญหาและและชำรุดเสียหายได้ในช่วงหลัง

7. ไม่สนใจระบบไฟ

  อันตรายที่ไม่คาดฝัน อาจเกิดจากการที่ไม่ใส่ใจในการออกแบบเรื่องแสงสว่างให้ดี เพราะห้องน้ำที่มืดเกินไปจะง่ายต่อการเกิดอุบัติเหตุ และระบบไฟที่เสี่ยงต่อการโดนน้ำ ก็จะทำให้เกิดไฟช็อตตามมาได้นั่นเอง

8. ใช้กระเบื้อสำหรับผนังมาปูพื้น

  การที่นำกระเบื้อสำหรับผนังมาปูพื้น อาจเป็นการส่งเสริมให้เกิดอุบัติเหตุได้ จากความเรียบลื่นของกระเบื้อง และความทนการรับน้ำหนักนั้นเอง กระเบื้อแต่ละชนิดก็มีความหยาบลื่นไม่เท่ากัน ฉะนั้นก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานจะดีกว่า

9. ไม่วางแผนงบประมาณ

  ก่อนการออกแบบก็ควรจะเช็คลิส วัสดุอุปกรณ์ ราคาเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงเรื่องค่าแรงเพื่อป้องกันงบที่สามารถบานปลายออกไปได้เรื่อยๆ หากไม่วางแผนตั้งแต่ต้น