=

ชุบชีวิตบ้านเก่าให้เป็น Chubcheevit Studio

ชุปชีวิต สตูดิโอ

Chubcheevit Studio

หลายปีที่ผ่านมาเชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นผลงานที่สร้างความประทับใจกับ พระบรมสาทิสลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยเทคนิคการใช้แสงไฟวาดภาพประกอบการรีทัช (Retouch) ผลงานของคุณชุบ นกแก้ว แห่ง Chubcheevit Studio มือรีทัชเจ้าของรางวัล Canneslion 2 ปีซ้อนจากเมืองคานส์ ที่ต่อยอดผลงานมาเป็น “นักสร้างภาพ” ชุบชีวิตภาพ ชุบชีวิตไอเดีย แล้วสื่อสารออกมาด้วยแนวคิดของ Creative อย่างมีศิลปะ ซึ่งคุณชุบเชื่อเสมอว่า “ภาพหนึ่งภาพสื่อสารได้มากกว่าคำพูด” พิสูจน์ได้จากรางวัล Best of best photography B.A.D Awards ปี 2009 และผลงานชิ้นเด่น ๆ อีกมากมาย

ในวันนี้คุณชุบมาพร้อมบทบาทใหม่ นั่นคือเจ้าของ Home Studio ที่ชุบชีวิตบ้านเก่าให้กลับมาใช้งานได้เหมือนอาคารที่ไม่เคยผ่านกาลเวลามาก่อน สะท้อนตัวตนที่มีมุมมองไม่เหมือนใครแทรกอยู่ในทุกจุดของบ้าน ส่วนภายในจะน่าสนใจเหมือนเจ้าของตึกหรือไม่ ภาพด้านล่างคงตอบคำถามได้ชัดเจนที่สุดค่ะ

เจ้าของบ้าน | ภาพ : Chub Nokkaew

-จากมือรีทัช มาชุบชีวิตไอเดีย ชุบชีวิตใหม่ให้บ้าน-

ลึกเข้าไปในหมู่บ้านทาวน์อินทาวน์ซอย 6 เป็นสตูดิโออาคารสีขาวตัดอิฐโชว์แนวสีเข้มอย่างลงตัว มีพื้นที่สวนนั่งพักผ่อนกลางแจ้งสบาย ๆ ด้านหน้า หนึ่งในอาณาจักรของคนรักการสร้างสรรค์ภาพสวย Chubcheevit Studio ที่วันนี้ขยายตัวออกมาสู่อาคารฝั่งตรงข้ามเป็นผลงาน “ชุบชีวิต (ใหม่)” ในพื้นที่ 72 ตารางวา สำหรับรองรับงานที่มีขอบเขตกว้างขึ้น จากมือรีทัชอันดับต้นของเมืองไทย กลายเป็นนักสร้างสรรค์ภาพ ทำงานโฆษณาและถ่ายภาพนิ่งให้นิตยสารและผลิตภัณฑ์ชั้นนำ

เริ่มต้นงานชิ้นน่าภูมิใจที่คิดเองทำเอง ด้วยการทุบผนังด้านหน้าเดิมและระเบียงออกหมดก่อใหม่ด้วยอิฐปิดด้านหน้าเอาไว้ รวมพื้นที่ระเบียงเข้ากับอาคารทำให้ได้ห้องที่สูงขึ้น แล้วย้ายประตูทางเข้าไปด้านข้าง ทาสีดำทั่วทั้งพื้นที่ให้ลุคเข้มข้น ดิบ ดุดัน กว่าเดิม ดูเป็นส่วนตัวน่าค้นหาแต่ยังไม่ทิ้งความน่าสนุกด้วยการตกแต่งหลอดไฟเป็นชื่อสตูดิโอและรูปนกแก้ว ซึ่งเป็นทั้งโลโก้และสื่อถึงนามสกุลของคุณชุบ

ถัดจากประตูบ้างเข้ามาจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของกำแพงบ้าน พื้นทางเดิน ประตูบ้าน และโถงทางเข้า ที่ปรับโฉมจากกำแพงหมู่บ้านจัดสรรธรรมดาเปลี่ยนมาตกแต่งด้วยแผ่นหินสีดำสนิท ประตูบ้านเดิมถูกย้ายมาอยู่แทนที่ในตำแหน่งหน้าต่าง ซึ่งอยู่ระหว่างเสา 2 ต้น ส่วนนี้จึงกลายเป็นโถงทางเข้าบ้านอย่างพอเหมาะพอดี ประตูบ้านทำจากแผ่นเหล็กกัดสีสนิมให้อารมณ์เท่ ๆ พื้นทางเดินใช้แผ่นหินสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ปูเต็มพื้นที่เพิ่มความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติ เข้ากันได้ดีกับผนังอิฐโชว์แนวสีดำที่ทำขึ้นมาใหม่

-Before and Before บ้านเสร็จเหมือนยังไม่เสร็จ เสน่ห์ในสไตล์ลอฟท์-

บริเวณชั้นล่างจะเป็น ห้องรับรองแขก ห้องประชุม และครัว ในภาพ Before จะเห็นว่าเพดานติดฝ้าเรียบร้อย ผนังฉาบเรียบทาสีขาว แต่ภาพ After คุณชุบเลือกรื้อฝ้าออกเพื่อโชว์คานเดิมและแผ่นปูนดิบ ๆ ผนังด้านข้าง 2 ด้านกระเทาะปูนที่ฉาบออก เปิดให้เห็นร่องรอยการเรียงตัวของอิฐก่อ ผนังด้านที่เหลือตรงโซฟาสีน้ำตาลฉาบด้วยปูนลอฟท์ ทาสีฝุ่นให้เป็นสีน้ำตาลอมแดง (ฝีมือน้องที่ออฟฟิศ) เผยให้เห็นความงามในความไม่สมบูรณ์และ Texture ที่แตกต่างในสไตล์ลอฟท์ เหมือนบ้านยังสร้างไม่เสร็จ ดูแล้วอาจจะงงว่าภาพไหนคือ Before ซึ่งคุณชุบเล่าให้ “บ้านไอเดีย” ฟังปนหัวเราะว่า

“อาคารนี้เป็นทาวน์เฮาส์ 4 ชั้น อายุประมาณ 15-20 ปีแล้ว ในหมู่บ้านแห่งนี้มีปัญหาพื้นทรุดจึงต้องลงเข็มไหม่ เลาะฝ้า เลาะผนัง ทุบจนเหลือแต่โครงสร้างแล้วเติมเข้าไปใหม่ ใช้เวลาทำประมาณเกือบเจ็ดเดือน พอทำเสร็จแล้วช่างไฟเข้ามาทำงานต่อ ก็ถามว่าทำไมไม่ทำตึกให้เสร็จก่อนค่อยเดินสายไฟ ผมก็ตอบว่า นี่ทำเสร็จแล้วนะ

ส่วนของสตูดิโอถ่ายภาพที่ทุบผนังเดิมจนเหลือแต่โครงเสา เจาะฝ้าเก่าขึ้นไปทำฝ้าหลุมแล้วทำผนังใหม่ ประเดิมงานแรกด้วยการถ่ายรูปเจ้าของบ้านที่เข้ามายืนเก๋ ๆ เป็นส่วนหนึ่งของภาพ

-ประชุมไปไม่ซีเรียส เหมือนนั่งชิลที่สวนข้างบ้าน-

โซนห้องประชุมและรับรองลูกค้า ไม่ต้องการให้ดูเป็นทางการมากนัก เพื่อให้ผู้มาเยือนรู้สึกรีแล็กซ์ระหว่างที่มานั่งรอคุยงาน จึงทุบผนังเปิดออกเชื่อมต่อกับพื้นที่ว่างกลางแจ้งด้านข้างที่จัดเป็นสวนเล็ก ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งพักผ่อนอยู่ใกล้ ๆ สวนข้างบ้าน ผนังบางส่วนตกแต่งด้วยการกระเทาะปูนฉาบผนังออกครึ่งล่าง อีกครึ่งหนึ่งฉาบเรียบทาสีขาว เพื่อให้ภาพที่แขวนบนผนังโดดเด่นออกมา บริเวณผนังและเพดานที่ต้องการความดิบของวัสดุ แต่อาคารเดิมไม่มีก็ทำใหม่ใส่เพิ่มเข้าไป จากเพดานคานคอนกรีตโล่ง ๆ ผนังฉาบเรียบธรรมดา ก็ใช้วิธีนำไม้มาหล่อแบบแล้วถอดออก ก็จะได้เพดานและผนังคอนกรีตหล่อในที่มีลายแม่แบบให้เห็นเป็นชั้น ๆ

-Imperfection ความสมบูรณ์แบบในความไม่สมบูรณ์ สื่อสารผ่านสีและผิวสัมผัส-

เติมความขรึมขลังด้วยพื้นปูนเปลือย เพดานโชว์คานคอนกรีต ผนังกระเทาะปูนออกแล้วเดินท่อสายไฟเผยให้เห็นความเรียล ดิบ เมื่อมาผสมกับประตูบานใหม่ที่เป็นบานเหล็กใส่กระจกฝ้าด้านบน และช่องแสงใหม่ตีช่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ตกแต่งด้วยไม้กางเขนสีแดงสด ยิ่งทำให้บรรยากาศในส่วนนี้เหมือนอาคารที่ใช้เป็นส่วนพยาบาลสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2


ผนังบริเวณชานพักบันไดใส่ลูกเล่นที่น่าสนใจด้วยการเจาะช่องแสงเดิมให้เป็นวงกลม ใส่ใบพัดขนาดใหญ่ ซึ่งคุณชุบเล่าต่อว่า “ใบพัดเป็นพร็อพตกแต่งบ้านเฉย ๆ ครับใช้งานจริงไม่ได้ ใส่เอาไว้เพราะต้องการช่องแสง แต่เริ่มมีปัญหาเรื่องแมลงที่ผ่านเข้ามาตรงจุดนี้ ถ้าแมลงเข้ามามากขึ้นก็ต้องหากระจกมาใส่ครับ”


ห้องแต่งตัวกับส่วนนั่งเล่นด้านนอกแบ่งพื้นที่ใช้สอยและตกแต่งด้วยวัสดุง่าย ๆ ไม่ต้องแพงอย่างเช่น อิฐบล็อก แผ่นไม้เก่า เน้นความรู้สึกของผิวสัมผัสและสีเป็นหลัก ใส่หลอดไฟวินเทจยุคดิสโก้ราว ๆ ช่วงปี 70-80 เข้าไปกระตุ้นอารมณ์ให้ตรงกับสไตล์ของงานภายในได้อย่างลงตัว

เมื่อบ้านไอเดียถามถึงคอนเซ็ปในการตกแต่งโฮมออฟฟิศนี้ในภาพรวม คุณชุบนิ่งนึกครู่หนึ่งแล้วตอบว่า “น่าจะเรียกว่าคละสไตล์” เพราะที่นี่ใช้เป็นสตูดิโอด้วย และต้องมีพื้นที่ทำงาน มีมุมตกแต่งเป็น location ถ่ายรูป ห้องประชุม ห้องรับแขก ห้องนอน ทำให้แต่ละส่วนออกแบบให้อารมณ์แตกต่างกัน อย่างห้องทำงาน modeling ก็จะเป็นธีมทะเลสีฟ้าสดใส ส่วนอื่น ๆ โดยรวมก็จะมีกลิ่นอายดิบเท่แบบลอฟท์


ในห้องนอนที่ทำเป็นซุ้มโค้งคลุมเตียงเอาไว้ทำให้เกิดพื้นที่ใช้งานส่วนตัวที่ดูเป็นสัดส่วน

ผลงานทุกชิ้นของคุณชุบนั้น ต้องเกิดจากความรู้สึก “อิน” เพื่อให้งานออกมาสมจริงที่สุดจนแทบจะได้กลิ่น รส ออกมาจากภาพ และใส่คาแร็คเตอร์ของตัวเองเข้าไป ทุกครั้งที่งานจบความรู้สึกอิ่มใจไม่ได้มาจากเสียงชื่นชมหรือรางวัล แต่เป็นความภูมิใจที่ได้ลงมือสร้างสรรค์ชิ้นงานอย่างเต็มสปิริต ในงานสร้างบ้านหลังนี้ก็เฉกเช่นเดียวกัน “บ้านไอเดีย” เชื่อได้ว่า ที่นี่เป็นอีกหนึ่งตัวตนที่เจ้าของภูมิใจที่ได้คิดและทำตั้งแต่เป็นอาคารเก่าไร้ชีิวิตชีวา จนกลายมาเป็น Home Studio ที่เต็มไปด้วยมิติของสีสัน สัมผัสของวัสดุ มีทั้งความตรงไปตรงมาและความน่าสนุกกระจายไปตั้งแต่ชั้น 1 ถึงชั้น 4

ตัวอย่างผลงานที่โด่งดังบนโลกออนไลน์