=

8 ที่ มักมองข้ามในการดูดฝุ่น

บริเวณบัวพื้นและผนัง

  เมื่อคุณดูดฝุ่น ก็อย่าได้ลืมที่จะดูดบริเวณบัวพื้นและผนังบ้าง เพราะแถบเหล่านี้จะสะสมฝุ่นได้ โดยจะมองไม่เห็นชัดในช่วงแรก แต่เมื่อเวลาผ่านไปอาจเกิดแถบสีดำขึ้นมาจนติดแน่น สร้างความลำบากหากต้องการทำความสะอาด

มู่ลี่บังตา

  โดยเฉพาะมู่ลี่ไม้ เหล็ก หรือพลาสติก หากไม่ทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ มันก็เป็นพื้นที่ที่เราหลงลืมและละเลยไปได้อย่างง่ายดาย เมื่อถึงเวลาที่ต้องการใช้ ฝุ่นก็อาจคละคลุ้งฟุงกระจายให้ทำความสะอาดยากกว่าเดิม

ช่องระบายอากาศ

  หนึ่งจุดยอดฮิตติดชาร์ต ไม่ได้แตะต้อง ทั้งที่เป็นจุดสำคัญของบ้านที่หากอุดตันไปก็คงวุ่นวายไม่น้อยเลย แต่การเช็ดก็มือและผ้าก็อาจเป็นอันตรายได้ ฉะนั้นการดูดฝุ่นถือเป็นทางเลือกที่ไม่เลวเลยทีเดียว

ดอกไม้ปลอม

  ของตกแต่งบ้านเพื่อความสวยงามเพิ่มความสดชื่นนี้ หากปล่อยให้ฝุ่นเกรอะกรัง คงทำให้บ้านดูไม่ดีแน่ แต่การนำน้ำยาทำความสะอาดมาเช็ดก็จะทำให้เกิดความเสียหายได้ ทางที่ดีคือการดูดฝุ่นโดยการปรับแรงลมให้เหมาะสมนั่นเอง

ลิ้นชัก

  โดยเฉพาะลิ้นชักที่คุณเก็บอุปกรณ์เกี่ยวกับการทำอาหาร อย่างจาน ชาม ช้อน ส้อม ก็ยิ่งถือเป็นพื้นที่ที่ควรทำความสะอาดบ่อยเป็นพิเศษยิ่ง

บันได

  บันไดที่มีการใช้งานอยู่เป็นประจำ แต่กลับไม่มีใครนึกถึงเมื่อจะทำความสะอาดซักเท่าไหร่นัก เมื่อรู้แล้ว ครั้งหน้าก็อย่าลืมหยิบเครื่องดูดฝุ่นมาทำความสะอาดบ้างล่ะ

ใต้เตียง

  โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ ฝุ่นบริเวณใต้เตียงอาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้อาการของคุณทรุดลงก็เป็นได้ ฉะนั้นจงอย่าลืมดูดฝุ่นใต้เตียงอยู่เป็นประจำทุกวัน ไม่ให้ฝุ่นมโอกาสหมักหมมอีกต่อไป

ฟูกนอน

  ถึงมีผ้าปูรอง และได้สับเปลี่ยนซักอยู่เป็นประจำ ก็ใช่ว่าฝุ่นจะหมดไป เครื่องดูดฝุ่นที่ใช้ทำความสะอาดควรมี HEPA filter เพื่อกรองฝุ่นขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด