=

9 สิ่ง ที่คุณอาจไม่รู้ถึงความสกปรกของมัน

  1. มีไรฝุ่นมากกว่า 1.5ล้านตัวนอนร่วมเตียงกับคุณ

  ไรฝุ่น สาเหตุของการเกิดโรคภูมิแพ้ มักอาศัยอยู่ตามเตียง หมอน และผ้าห่ม วิธีกำจัดคือ หมั่นนำชุดเครื่องนอนต่างๆ หมอน ผ้าห่มไปผึ่งแดดจัดๆ เพื่อไล่ความชื้น ไรฝุ่น สิ่งสกปรกอื่นๆ

  2. พรมมีแบคทีเรียมากกว่าชักโครก 4,000เท่า

  พรมเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของแบคทีเรียและสิ่งสกปรกชั้นเยี่ยม เนื่องจากพรมทำความสะอาดยากกว่าพื้นธรรมดา เพื่อป้องกันการสะสมของแบคทีเรีย ควรดูดฝุ่นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

  3. หมอนคือแหล่งสะสมของไรฝุ่นและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว

  ในระยะเวลา 3ปี หมอนจะมีน้ำหนักเพิ่มข้นเท่าตัว จากไรฝุ่นและเซลล์ผิวบนใบหน้าที่ตายแล้ว ควรหมั่นซักและทำความสะอาดหมอนเป็นประจำเพื่อป้องกันการสะสมของสิ่งต่างๆ โดยสามารถนำหมอนซักกับเครื่องซักผ้าได้ ถ้าหากหมอนยุบไม่คืนรูป แนะนำให้เปลี่ยนใหม่

  4. โทรศัพท์มือถือสกปรกว่าชักโครก

  สังเกตว่าในแต่ละวันโทรศัพท์มือถือต้องสัมผัสกับเหงื่อ เครื่องสำอาดบนใบหน้า และสิ่งสกปรกที่ติดมากับมือ ถ้าไม่ทำความสะอาดก็จะยิ่งสะสมขึ้นๆไป สามารถจัดการได้โดยใช้แอลกอฮอล์เช็ดของใช้เหล่านี้บ่อยๆ

  5. ชุดนอนแหล่งที่อยู่ของแบคทีเรีย

  ในระหว่างที่นอนหลับนั้นจะมีทั้งเหงื่อและไรฝุ่นอยู่บนเตียงสัมผัสกับชุดนอน ไม่ควรใส่ซ้ำเกิน 2-3วัน

  6. แต่ละปี เหงื่อที่ออกขณะหลับมีปริมาณมากถึง 26แกลอน

  ในขณะหลับนั้นจะมีเหงื่อออกจากร่างกายไม่น้อยเลย โดยเฉพาะในประเทศที่อากาศร้อนอบอ้าวแบบนี้ ฉะนั้น เตียงที่เรานอนทุกวันนั้นจึงเต็มไปด้วยเหงื่อ สามารถหลีกเลี่ยงการสะสมของเหงื่อและสิ่งสกปรกได้โดยการฉีดสเปรย์กำจัดเชื้อโรคและนำที่นอนไปผึ่งแดด

  7. เตียงนอนเต็มไปด้วยสิ่งสกปรก

  นอกจากเครื่องนอนแล้ว เตียงนอนเองก็ต้องได้รับการทำความสะอาดเช่นกัน ถึงจะเป็นสิ่งที่ทำความสะอาดยากกว่าส่วนอื่นๆก็ตาม เพราะเตียงนอนที่ใช้งานมาแล้ว 8ปี มีการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วถึง 4.5กิโลกรัม สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการดูดฝุ่น

  8. ไวรัสสามารถอาศัยอยู่นอกร่างกายคนได้ 48ชั่วโมง

  ไวรัสและพาหะของไข้ต่างๆ สามารถอาศัยพอยู่นอกร่างกายของคนที่เป็นไข้ได้ 48ชั่วโมง แสดงว่าคนอื่นๆสามารถรับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้ถึงแม้ว่าคนที่เป็นไข้จะไม่ได้อยู่บริเวณนั้นแล้วก็ตาม

  9. อาจป่วยได้หากนอนกับสัตว์เลี้ยง

  ถึงแม้ว่าสัตว์เลี้ยงของคุณอาจอาบน้ำทำความสะอาดมาแล้ว แต่สิ่งสกปรกและเชื้อโรคก็ยังคงหลงเหลืออยู่ คนที่นอนร่วมเตียงกับสัตว์เลี้ยงจึงต้องทำความสะอาดเตียงนอนและเครื่องนอนมากกว่าปกติ