=

6 ข้อห้าม ไม่ควรทำในการซักผ้าปูที่นอน

  1. แช่ผ้าปูที่นอนในน้ำผงซักฟอกนานเกินไป

แม้ผ้าปูที่นอนจะไม่มีคราบหนักๆเท่าชุดออกกำลังกาย แต่ก่อนที่จะทำการซักผ้าปูที่นอนควรนำไปแช่ในน้ำผงซักฟอกประมาณ 5-10นาทีก่อนซักทุกครั้ง เพื่อให้คราบอ่อนตัวง่ายต่อการซัก แต่ก็ไม่ควรแช่ไว้นานเกินไป เพราะจะทำให้เนื้อผ้าโดนทำลายไปพร้อมกับคราบนั่นเอง

  2. ลืมซักคราบหลักเฉพาะจุดก่อน

  ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม หรือปลอกหมอนที่ใช้งานเกิน 1สัปดาห์ ล้วนเต็มไปด้วยสิ่งสกปรก ดังนั้นก่อนลงมือซักอย่างจริงจัง ควรตรวจหาคราบหนักเพื่อซักส่วนนั้นให้ออกเสียก่อน หากซักรวมไปเลยจะทำให้คราบสกปรกหลุดออกไปเพียงเล็กน้อย

  3. ปั่นผ้าปูที่นอนรวมกับผ้ากองโต

  เป็นสิ่งที่ห้ามทำโดยเด็ดขาด เพราะการนำผ้าปูที่นอนไปซักรวมกับผ้ากองโตจะทำให้ผ้าไม่สะอาดเท่าที่ควร แถมยังเป็นการทำลายเนื้อผ้าจากบรรดาซิป ตะขอต่างๆที่ไปขีดข่วนได้ ควรแยกผ้าปูซักแยกต่างหากดีกว่า

  4. ปรับระดับการซักให้แรงสุด

  แม้ผ้าปูจะสกปรกขนาดไหน ก็ไม่จำเป็นจะต้องซักระดับแรงสุด เพราะเนื้อผ้าปูนั้นไม่ได้หนาเหมือนผ้ายีน ดังนั้นแนะนำให้ตั้งค่าในระดับปานกลางหรือต่ำกว่านั้น และใช้น้ำร้อนในการซักเพื่อฆ่าเชื้อโรคในคราวเดียวกัน

  5. ปั่นแห้งนานๆ

  ด้วยขนาดที่ใหญ่โตของผ้าปู ทำให้หลายคนคิดผิดในการตั้งเวลาปั่นเพราะอยากให้ผ้าแห้งทั้งผืน แต่ในความเป็นจริงแค่ปั่นแห้งไม่ให้มีน้ำหยดก็พอแล้ว จากนั้นนำไปตาก แต่อย่าให้โดนแดดโดยตรงเท่านั้น

  6. ปั่นผ้าปูที่นอนรวมกับผ้าขนหนู

  ควรซักชุดเครื่องนอนแยกจากผ้าทุกชนิด ยิ่งผ้าขนหนูก็ไม่ควรเข้าไปใหญ่เพราะผ้าปูจะแห้งเร็วกว่าทำให้ต้องใช้เวลาในการปั่น ถ้าจำเป็นต้องปั่นรวมให้นำผ้าคอตตอนเนื้อบางเบาลงไปปั่นด้วย