=

7 ขั้นตอน ทาสีบันได เพิ่มสีสันให้กับบ้าน

  1. จัดเตรียมพื้นที่เพื่อให้สะดวกต่อการทำงาน ด้วยการเคลียร์พื้นที่รอบๆ โดยการนำพรม หรือพรมปูทางเดินออกให้หมด นำกระดาษหนังสือพิมพ์มาคลุมพื้นผิวที่คุณไม่ต้องการให้สีนั้นเลอะ ใช้เทปกาวยึดหากจำเป็น

  2. หากเห็นตะปูหรือหมุดติดพรมโผล่ขึ้นมา ให้ใช้ค้อนตอกให้จมลงไปราว 2-3มิลลิเมตร และโป๊วด้วยผลิตภัณฑ์สีโป๊ว เพื่อให้พื้นผิวเรียบเสมอกัน

  3. หากต้องการทาสีลงบนไม้ที่เคลือบเงา ให้ใช้กระดาษทรายเบอร์ละเอียดขัดเบาๆเพื่อให้เกิดรอย การทำแบบนี้จะทำให้จะช่วยให้การทาสีทับลงไปใหม่ติดแน่นขึ้น

  4. ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดฝุ่นให้ทั่วทั้งบริเวณบันไดให้สะอาด จากนั้นนำผ้าเปียกหมาดๆเช็ดทำความสะอาด และใช้ผ้าแห้งเช็ดซ้ำอีกครั้ง

  5. ขั้นตอนต่อไปเป็นเวลาของการทาสีรองพื้นไม้ สีรองพื้นที่ดีจะช่วยให้สีติดแน่นและเพิ่มความทนทาน ควรใช้ผลิตภัณฑ์สีรองพื้นไม้โดยเฉพาะ และผลิตภัณฑ์สีรองพื้นเสริม ทาลงบนพื้นผิวไม้แท้ๆ และตรงบริเวณที่เราโป๊ว

  6. เมื่อสีรองพื้นแห้งดีแล้วให้เริ่มจากด้านบนของบันได และค่อยๆทาไล่ลงมา ตรวจดูให้แน่ใจว่าคุณได้เลือกใช้แปรงทาสีที่เหมาะกับความละเอียดของเนื้อไม้ เมื่อทาสีครั้งแรกเสร็จแล้วให้ทิ้งไว้สัก 6-8ชั่วโมง ก่อนจะทาสีทับอีกครั้ง

  7. หากคุณทาสีบันไดและราวบันไดด้วยสีที่ต่างกัน ให้ค่อยๆทาแต่ละสี และทิ้งสีไว้ให้แห้งสนิท ก่อนจะทารอบต่อไป ควรใช้กระดาษเทปกาวย่นปิดขอบไว้เพื่อให้งานออกมาสวยเนี๊ยบ และสีไม่เลอะเทอะปนกัน