=

5 ขั้นตอน ทำความสะอาด และจัดเก็บแปรงทาสี

  1. ในระหว่างการทาสี หากต้องการจัดเก็บแปรงทาสีทิ้งไว้ข้ามคืน ก็ยังไม่จำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดแปรงทาสี เพียงนำฟิล์มห่ออาหารมาคลุมส่วนหัวของแปรง หรือลูกกลิ้งทาสีไว้ หรือจัดเก็บไว้ในถุงพลาสติกสุญญากาศ ปิดส่วนด้ามให้แน่นด้วยเทปกาวย่น จัดเก็บไว้ในที่แห้ง วิธีนี้สามารถเก็บไว้ได้นานถึงสองวัน

  2. เมื่อทาสีเสร็จแล้ว ก็ถึงคราวที่จะต้องทำความสะอาดแปรงและลูกกลิ้งทาสี จากนั้นก็จัดเก็บไว้ให้ดี เริ่มจาก ขูดสีออกให้ได้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

  3. หากคุณใช้สีสูตรน้ำ ก็เพียงแค่จุ่มแปรงหรือลูกกลิ้งลงในน้ำอุ่นสัก 2ชั่วโมง จากนั้นใช้ผ้าสะอาดซับให้แห้ง แล้วจัดเก็บได้ในที่แห้ง เพื่อให้สามารถนำมาใช้ได้อีกในอนาคต

  4. หากเป็นสีสูตรน้ำมัน ให้เทน้ำยาทำความสะอาดประเภทตัวทำลาย ซึงมีขายตามร้านอุปกรณ์การช่างทั่วไป ลงไปในขวดหรือภาชนะบรรจุขนาดเล็ก โดยที่เทน้ำยาในปริมาณน้อย แล้วจุ่มแปรงทาสีลงไปเพื่อขจัดสีที่อยู่บนแปรงออก แช่ทิ้งไว้ 2ชั่วโมง แล้วใช้ผ้าสะอาดซับให้แห้ง แล้วนำไปจัดเก็บในที่แห้ง เพื่อให้สามารถนำมาใช้ได้อีกในอนาคต

  5. อย่าเทน้ำยาทำความสะอาดประเภทตัวทำละลายลงในอ่างล้างจาน  อังนั้น หลังจากที่ทำความสะอาดแปรงเสร็จ ให้เปิดฝาขวด หรือภาชนะบรรจุทิ้งไว้ 24ชั่วโมง เมื่อเศษผงสีตกตะกอนลงที่ก้นภาชนะ ให้ค่อยๆเทน้ำยาทำความสะอาดใส่อีกขวด เพื่อใช้ในครั้งต่อไป จากนั้นทิ้งเศษสีให้แห้งค่อยนำไปทิ้งถังขยะ พยายามใช้ขวดหรือภาชนะบรรจุให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อใช้น้ำยาทำความสะอาดให้น้อยที่สุด เพื่อช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม