=

Trick 6 เคล็ดลับ ในการเลือกเฉดสี ให้กับห้องของคุณ

  โทนสีที่ใช้สำหรับการแต่งห้อง เป็นองค์ประกอบสำคัญ ที่มีความจะเป็นอย่างมาก หากต้องการให้บ้านออกมาดูดี หากใครที่กำลังมองหาวิธีเปลี่ยนบรรยากาศเดิมๆภายในห้อง ให้ดูลงตัว น่าพักผ่อน ด้วยวิธีการทาสีแล้ว แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกสีอย่าไรให้เข้า ให้เหมาะสม ดังนั้นจึงขอเสนอ Trick 6 เคล็ดลับ ในการเลือกเฉดสี ให้กับห้องของคุณ

  1. หาตัวช่วยเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ

  ลองดูแบบตามนิตยาสาร หรือในอินเทอร์เน็ต เพื่อหาแรงบันดาลใจ หรืออาจรวบรวมตัวอย่างงานผ้า สีทาบ้าน และวอลเปเปอร์จากร้านอุปกรณ์ตกแต่งใกล้บ้านเมื่อคุณรวบรวมรูปภาพต่างๆในสไตล์ที่คุณชื่นชอบได้มากพอแล้ว ให้นำมันมาเปรียบเทียบกัน เพื่อดูว่าเฉดสี รูปแบบ การจับคู่สีแบบไหนที่ถูกใจคุณ

  2. ต้องการให้มีของตกแต่งอะไรบ้างอยู่ในห้องนี้

  คุณต้องการพรม ผ้าม่าน เก้าอี้โซฟา หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใดมาวางไว้ในห้องนี้บ้าง ถ้าของตกแต่งเหล่านั้นเป็นโทนสีกลาง ก็ไม่ส่งผลอะไรต่อเฉดสีที่คุณต้องการใช้มากนัก แต่หากเฟอร์นิเจอร์มีโทนสีสว่าง หรือโทนสีเข้ม คุณอาจต้องใช้สีจากของตกแต่งเหล่านั้น เป็นจุดเริ่มต้นของไอเดียในการเลือกพาเลตสีสำหรับห้องของคุณ

  3. ใช้ห้องนี้เพื่อวัตถุประสงค์อะไร

  กำหนดการใช้งานของห้อง เพื่อเป็นการช่วยในการตัดสินใจเลือกบรรยากาศให้เข้ากับวัตถุประสงค์ในการใช้ห้องตามที่คุณต้องการ คุณกำลังจะตกแต่งห้องนอนเพื่อใช้พักผ่อนอย่างเดียว หรือใช้เป็นห้องทำงานด้วย การตั้งคำถามเหล่านี้จะสามารถช่วยให้ขั้นตอนการตกแต่งเป็นไปได้อย่างง่ายและเหมาะสมได้

  4. ห้องนี้ใช้งานช่วงเวลาไหนบ่อยที่สุด

  ห้องนี้จะถูกใช้งานมากทุดเมื่อใด ช่วงเช้า บ่าย เย็น หรือตลอดทั้งวัน ปริมาณแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในห้องจะส่งผลต่อสีที่คุณใช้ทาตกแต่งห้อง หากผนังห้องได้รับแสงธรรมชาติโดยตรงในระหว่างวัน  คุณอาจต้องทาสีที่เข้มข้นสักนิด เพื่อป้องกันสีซีดจาง เนื่องจากต้องเผชิญกับแสงแดดจ้า

  5. ห้องนี้หันหน้าไปทางทิศไหน

  หากห้องของคุณหันหน้าไปทางทิศเหนือ ก็จะได้รับแสงธรรมชาติได้ไม่มากนัก หากต้องการชดเชยแสงสว่างให้กับห้อง ควรเลือกทาสีผนังด้วยเฉดสีอ่อน โทนอบอุ่น เช่น สีฟ้าเปลือกไข่เป็ด สีเหลืองพริมโรส หรือสีชมพูหวานๆ ตรงกันข้าม หากห้องหันไปทางทิศใต้ ก็มักได้รับแสงแดดเต็มที่ จึงอาจต้องเลือกใช้สีโทนเย็นเพื่อเป็นการปรับสมดุล ไม่ให้ห้องดูสว่างเกินไป

  6. ใช้จุดกำเนิดแสงจากที่ใด

  แสงสว่างจากหลอดไฟที่คุณเลือกใช้ในห้อง ก็ส่งผลอย่างมากต่อรูปลักษณ์และบรรยากาศของห้อง เช่น แสงฮาโลเจน จะให้แสงสว่างสีขาวที่ชัดเจน และมักจะสะท้อนสีสันที่ดูเหมือนจริงที่สุด ในขณะที่หลอดไส้ร้อนแบบธรรมดา จะให้แสงสีเหลือง ส่วนหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ จะมีลักษณะของแสงที่เย็น ลดความมีชีวิตชีวาของสีสันลง