=

Trick ทำความสะอาดของใช้ในห้องครัว

  1. ล้างโถปั่นให้สะอาดอย่างง่ายๆ

  หลังจากใช้งาน ให้เติมน้ำอุ่นลงในโถปั่น หยดน้ำยาล้างจานลงไปสัก 2-3 หยด จากนั้นกดปุ่มเปิดเครื่องให้ปั่นน้ำยาไว้สัก 20 วินาที ปิดเครื่องแล้วเทน้ำออก เปิดน้ำล้างน้ำยาล้างจานภายในเครื่อง ถูคราบอาหารที่ติดค้างออก ล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปตั้งผึ่งไว้ให้แห้ง

  2. ทำความสะอาดไมโครเวฟ

  วิธีทำก็ง่ายดายอย่างไม่น่าเชื่อ เพียงแค่นำผ้าสะอาด 5-7ผืน ชุดน้ำบิดให้หมาด จากนั้นนำเข้าไมโครเวฟเปิดที่ความร้อนสูงสุด อุ่นไว้ 3-5นาที ไอร้อนจากผ้าจะช่วยให้คราบเปื้อนภายในตู้อ่อนตัวลง หลังจากนั้นปล่อยให้ผ้าเย็นลงสักพัก ค่อยนำมาเช็ดคราบออกได้อย่างง่ายดาย

  3. ขจัดกลิ่นในไมโครเวฟ

  ทำความสะอาดแล้วแต่กลิ่นยังอยู่ ก็ให้ผสมน้ำ 1 แก้ว เข้ากลับน้ำมะนาวครึ่งแก้ว นำไปอุ่นในไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงสุด 3-5นาที เมื่ออุ่นเสร็จแล้ว ให้ปล่อยน้ำมะนาวไว้ในไมโครเวฟ 10นาที โดยที่ไม่เปิดฝา จากนั้นกลิ่นเหม็นก็จะหมดไป

  4. เปลี่ยนเหยือกกาแฟถ้วยเก่าให้ใหม่กิ๊ง

  ก็จริงที่คราบในเหยือกกาแฟนั้นขัดออกได้ยาก แต่หากรู้เทคนิคแล้วก็จะเป็นการง่ายขึ้นเยอะ สิ่งที่ต้องทำก็เพียง เติมน้ำแข็งลงไปเศษ 1 ส่วน 4 จากนั้นบีบน้ำมะนาว 1ลูกลงไป เติมเกลือ 2ช้อนโต๊ะจากนั้นคนให้เข้ากันสัก 2นาที ขั้นตอนสุดท้าย เปิดน้ำก๊อกล้างออก

  5. วิธีทำความสะอาดขี้เขม่ากระทะ

  การขจัดขี้เขม่าที่ติดกระทะนั้นไม่ต้องใช้น้ำยาล้างจาน ไม่ต้องใช้ฝอยขัดหม้อ โดยมีวิธีคือ ให้โรยเกลือลงบนกระทะ จาดนั้นใช้กระดาษทิชชู่ขัดให้ทั่ว แล้วจึงล้างตามปกติ เช็ดให้แห้ง เพื่อเป็นการป้องกันคราบติดแน่น ให้หยดน้ำมันพืชเคลือบกระทะ

  6. เครื่องบดกาแฟ

  หากใครเผลอนำเครื่องบดกาแฟไปบดเครื่องเทศแล้วพบว่ากลิ่นและรสชาติของกาแฟเปลี่ยนไปก็ไม่ต้องตื่นตระหนกไป มีวิธีแก้ที่ทำได้ง่ายๆโดยการ โรยเมล็ดข้าวสารลงไปบดเล็ดน้อย กลิ่นน้ำมันหอมระเหยของเครื่องเทศก็จะหายไป

  7. ทำความสะอาดตะแกรงขูดชีส

  ชีสมักติดอยู่ตามร่องของใบมีดตะแกรงขูด ทำให้การทำความสะอาดเป็นไปได้ยาก แต่จะง่ายขึ้นด้วย แปรงผู้กันทาสี ขนแปรงหยาบๆ จะช่วยแซะชีส หรือ อาหารที่มีความเหนียวออกมาได้ง่ายๆเลย

  8. ทำความสะอาดถังขยะ

  ถังขยะที่ดีๆมักทนทาน ทำให้เราสามารถใช้งานได้นาน แต่ก็ต้องระวังเรื่องความสะอาดและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ วิธีทำความสะอาดก็เพียง เติมน้ำแข็งทุบครึ่งส่วน และน้ำส้มสายชูอีกครึ่งส่วนเมื่อน้ำแข็งละลายให้เปิดน้ำก๊อกล้างออก จะช่วยขจัดกลิ่น ให้สะอาดขึ้นได้

  9. ขจัดคราบกาแฟในแก้วกาแฟ

  แก้วกาแฟจะมีความสะอาดเหมือนใหม่ เพียงผสมน้ำส้มสายชูเข้ากับเกลือในอัตราส่วน 1:1 ลงไปที่คราบก้นแก้ว จากนั้นค่อยๆขัดออกแล้วล้างให้สะอาด