=

14 คำถาม เช็คให้ชัวร์ก่อนซื้อบ้าน

  - อายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน

  ในการซื้อบ้าน บางครั้งอาจมีการแถมเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ติดตั้งมาก่อนแล้ว คุณผู้ซึ่งมาซื้อใหม่จึงควรรู้สภาพการใช้งาน ข้อจำกัด และอายุของพวกมันให้แน่ชัด เพื่อจะคำนึงถึงความคุ้มค่าหากต้องการที่จะใช้งานต่อ หรือคาดคะเนค่าซ่อมบำรุงที่จะเกิดขึ้นจากการติดตั้ง ปรับปรุงระบบใหม่

  - บ้านหลังนั้นเคยมีการรีโนเวทจริงจังหรือไม่ เมื่อใด?

คุณจำเป็นที่ต้องรู้ถึงความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับบ้าน และตรวจสอบให้แน่ชัด ว่าทุกอย่างถูกต้องตามกฎหมายหรือข้อบังคับของหมู่บ้าน เพื่อจะไม่ต้องรับภาระในการทุบทิ้ง เปลี่ยนแปลง หรือดำเนินเรื่องต่างๆ ทั้งที่พึ่งย้ายมาอยู่เท่านั้น

  - มีใบรับประกันหรือใบเสร็จเครื่องใช้ต่างๆหรือไม่?

  หากได้รับข้อเสนอในการแถมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ที่จะได้รับมาพร้อมกับตัวบ้าน ก็ควรถามหาใบรับรองหรือใบเสร็จของสินค้าเผื่อเกิดปัญหาและต้องซ่อมแซมในภายหลัง

  - บ้านเคยมีปัญหาท่อน้ำแตก หรือผ่านน้ำท่วมเสียหายมาหรือไม่?

  ปัญหาเกี่ยวกับท่ออาจเป็นสัญญาณที่จะทำให้คุณตระหนักและระวังตัวเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานและฉนวน การป้องกันต่างๆภายในบ้านได้ อีกทั้งความเสียหายจากน้ำท้วมจะหลงเหลืออยู่ในรูปแบบของเชื้อราได้

  - หลังคาผ่านการใช้งานมานานแค่ไหนแล้ว?

  การเปลี่ยนหรือซ่อมแซมหลังคาถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีราคาค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นควรตรวจสอบให้ดีในเรื่องของวัสดุที่มุงหลังคา ความคงทน และรอบการใช้งาน

  - สภาพที่ดินเป็นอย่างไร?

  เจ้าของบ้าน ควรรู้ว่าใต้พื้นบ้านมีอะไรอยู่ตรงส่วนไหนบ้าง อีกทั้งสภาพดินก็อาจเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการต่อเติม หรือทรุดตัวของบ้านในอนาคต

  - บ้านมีระบบบำบัดน้ำเสียหรือไม่?

  ระบบจัดการน้ำเสียเป็นเรื่องสำคัญมาก ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด โดยปกติ บ่อเหล่านี้ควรถูกปั๊มทุกๆ 3-5ปี จึงควรถามถึงการมีอยู่และครั้งล่าสุดที่บ่อนั้นถูกสูบน้ำออกไป

  - มีข้าวของอะไรที่รวมอยู่ในการซื้อขายบ้าง?

  อย่าให้การแต่งบ้านและเฟอร์นิเจอร์สวยๆหลอกคุณ และอย่าคิดไปเองว่าคุณจะได้มันทั้งหมดแถมมากับตัวบ้าน ควรจะถามและทำสัญญากับตัวแทนซื้อขายให้ชัดเจนถึงสิ่งที่คุณควรจะได้

  - บ้านหลังนี้เคยมีเจ้าของมาแล้วกี่คน?

  โดยบ้านเก่าที่มีชื่อเจ้าบ้านหลายคนคงไม่แปลก แต่ถ้าบ้านหลังใหม่แต่ถูเปลี่ยนมาหลายมือมือ ก็ควรระวังกันซักนิด

  - พื้นที่สำคัญของบ้านมีขนาดเท่าไหร่?

  ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่ในส่วนนั้นๆจะเพียงพอต่อความต้องการของคุณหรือเปล่า เช่น โรงจอดรถ หรือห้องน้ำ ที่มักพบปัญหาพื้นที่ไม่เพียงพออยู่บ่อยครั้ง

  - บ้านเคยมีอดีตอย่างไร?

  เคยมีอะไรในแง่ร้ายเกิดขึ้นภายในบ้านหรือไม่ เช่น เคยเป็นที่ขายยา มีคนตาย หรือไฟไหม้ หรือได้รับความเสียหายในงาใดก็ตาม เพื่อที่จะได้ตัดสินใจว่ารับได้หรือไม่ได้

  - ชุมชนใกล้เคียงมีอะไร

  การดูชั่วคราวมักไม่เหมือนกับการอยู่จริง ฉะนั้นจึงควรดูชุมชนรอบๆ ว่าดูปลอดภัย มีสิ่งอำนวยความสะดวก สถานบริการมากน้อยแค่ไหน

  - เพื่อบ้านของคุณเป็นอย่างไร?

  โดยเฉพาะกับภายในหมู่บ้าน เพื่อนบ้านของคุณจะส่งผลต่อการอยู่อาศัยมากกว่าที่คิด ทั้งเสียง การจอดรถ คุณภาพของสมาชิก วินัย สัตว์เลี้ยงและการรักษาความสะอาด

  - โรงเรียนในท้องถิ่นเป็นอย่างไร?

  สำหรับครอบครัวใหม่ที่วางแผนจะขยับขยายในอนาคต จำนวนสมาชิกที่เพิ่มมา วันนึงก็ต้องเข้าสู่วัยเรียน ฉะนั้น ควรดูเผื่อว่าการเรียนแถวนั้นเป็นอย่างไรเพื่อวางแผนในระยะยาว